Chi phí khám và điều trị trầm cảm là vấn đề được quan tâm không kém việc tìm kiếm địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Tìm hiểu trước chi phí giúp bệnh nhân có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và lựa chọn được cơ sở y tế phù hợp với khả năng tài chính.

chi phí khám trầm cảm

Chi phí khám và điều trị trầm cảm khoảng bao nhiêu?

Trầm cảm là một trong những dạng rối loạn cảm hứng thường gặp. Những năm gần đây, tỷ suất người bị trầm cảm tăng lên đáng kể do stress, áp lực đè nén học tập, kinh tế tài chính và nhiều yếu tố tâm lý – xã hội khác .

Trầm cảm không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc mà còn gây ra nhiều vấn đề sức khỏe thể chất và làm giảm chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, đây chưa phải là ảnh hưởng nặng nề nhất. Nếu không vượt qua được trầm cảm, không ít người tìm đến cái chết để giải thoát bản thân hoặc tự cô lập, mất hoàn toàn các chức năng xã hội và trở thành gánh nặng của gia đình – xã hội.

Bên cạnh vướng mắc về địa chỉ khám uy tín, không ít bệnh nhân còn bận tâm về chi phí khám và điều trị trầm cảm. Bởi đây là một dạng rối loạn cảm hứng mãn tính, cần phải điều trị và theo dõi lâu bền hơn. Trên thực tiễn, chi phí khám và điều trị trầm cảm có sự chênh lệch giữa cơ sở công lập – tư nhân .

1. Chi phí tại các bệnh viện công lập

Chi phí khám, điều trị trầm cảm tại những bệnh viện công lập thường có giá thấp hơn so với những cơ sở y tế tư nhân .
khám bệnh trầm cảm bao nhiều tiền

 • Trong trường hợp khám dịch vụ, giá khám sẽ dao động khoảng 70.000 – 100.000 đồng
 • Giá khám BHYT sẽ rơi vào khoảng 35.000 – 50.000 đồng.
 • Với những trường hợp phức tạp cần khám hội chẩn, chi phí sẽ cao hơn, khoảng từ 200 – 300.000 đồng/ lần khám
 • Đăng ký lịch khám trước qua điện thoại sẽ có giá cao hơn khoảng 100 – 150.000 đồng/ lần

Khám trầm cảm hầu hết dựa trên triệu chứng lâm sàng. Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn, bệnh nhân có phải triển khai thêm 1 số ít xét nghiệm cận lâm sàng với chi phí như sau :

 • Siêu âm não có giá 160 – 200.000 đồng/ lần
 • Chụp X quang có giá 70 – 100.000 đồng/ lần
 • Đo điện não đồ có giá từ 60 – 100.000 đồng/ lần
 • Điện tâm đồ có giá từ 35 – 70.000 đồng/ lần
 • Đo lưu huyết não có giá từ 45 – 100.000 đồng/ lần
 • Xét nghiệm máu có giá dao động từ 20 – 100.000 đồng/ tùy xét nghiệm
 • Xét nghiệm nước tiểu (thường được thực hiện để tìm chất gây nghiện) có giá từ 45 – 100.000 đồng
 • Trắc nghiệm tâm lý có giá 20 – 60.000 đồng

Chi phí điều trị trầm cảm tại những cơ sở y tế công lập :

 • Sốc điện tâm thần trị trầm cảm có giá 400.000 đồng/ lần
 • Liệu pháp tâm lý trị liệu có giá 100.000 – 150.000 đồng/ liệu pháp. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể phải tiếp nhận nhiều liệu pháp nên chi phí sẽ cao hơn 3 – 4 lần.

Ngoài ra, bệnh nhân còn tốn khá nhiều chi phí cho thuốc điều trị. Tuy nhiên nếu có BHYT, giá thuốc sẽ được giảm đáng kể. Chi phí thuốc nhờ vào vào loại thuốc bệnh nhân được chỉ định nên những bệnh viện thường không công khai minh bạch. Nhìn chung, chi phí khám và điều trị trầm cảm tại những cơ sở y tế công lập không quá cao. Để tiết kiệm chi phí chi phí, bệnh nhân nên tham gia BHYT và thăm khám trong giờ hành chính .

2. Chi phí tại các cơ sở y tế tư nhân

Chi phí khám tại những cơ sở y tế tư nhân thường cao hơn so với bệnh viện công và có sự chênh lệch đáng kể tùy theo từng cơ sở. Hầu hết những cơ sở y tế tư nhân không công khai minh bạch bảng giá nhưng giá khám tại đây đã xê dịch từ 200 – 300.000 đồng / lượt chưa tính những xét nghiệm cận lâm sàng và chiêu thức điều trị .

Tuy nhiên nếu không vướng bận về tài chính, bệnh nhân có thể đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế tư nhân. Ưu điểm của các cơ sở này là số lượng bệnh nhân không quá đông, dịch vụ tốt, bác sĩ khám kỹ và tận tâm.

Những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí khám, điều trị trầm cảm

Chi phí khám và điều trị trầm cảm có sự chênh lệch đáng kể ở từng trường hợp. Bởi yếu tố này nhờ vào nhiều vào những yếu tố sau :

1. Cơ sở y tế

Chi phí khám và điều trị ở từng cơ sở y tế có sự chênh lệch đáng kể. Nếu muốn tiết kiệm chi phí chi phí, bệnh nhân nên đến những bệnh viện công lập. Trong trường hợp sinh sống ở TP. Hà Nội, người bệnh hoàn toàn có thể chọn một trong những cơ sở như Viện sức khỏe thể chất tinh thần – Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, Khoa Tâm thần Bệnh viện Lão Khoa, Bệnh viện 103, …
chi phí điều trị bệnh trầm cảm
Ở khu vực miền trung, bệnh nhân hoàn toàn có thể đến khám, điều trị tại những bệnh viện ở địa phương. Những trường hợp nặng hoàn toàn có thể tìm đến những bệnh viện lớn như Bệnh viện Tâm thần Thành phố Thành Phố Đà Nẵng, Bệnh viện Tâm thần Huế, Bệnh Viện Tâm Thần Quảng Nam, … Ở khu vực phía Nam, bệnh nhân sẽ có nhiều lựa chọn hơn như Bệnh viện Tâm thần Trung ương II ở Biên Hòa – Đồng Nai, Bệnh viện Tâm thần TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tâm thần Thành phố Cần Thơ, … .
Nếu muốn lựa chọn cơ sở có dịch vụ tốt, bệnh nhân cũng hoàn toàn có thể lựa chọn những cơ sở y tế tư nhân. Hiện nay ngoài những bệnh viện, một số ít TT cũng đảm nhiệm trị liệu tâm lý và nâng đỡ niềm tin cho người bị trầm cảm, rối loạn lo âu, stress, …

2. Mức độ trầm cảm

Chi phí khám và điều trị trầm cảm cũng có sự chênh lệch tùy vào mức độ trầm cảm. Đối với những trường hợp nhẹ và có triệu chứng nổi bật, quy trình khám và điều trị sẽ diễn ra nhanh gọn nên chi phí cũng thấp hơn .
trái lại, những trường hợp trầm cảm nặng sẽ tốn nhiều chi phí hơn do phải thực thi nhiều xét nghiệm để phân biệt với loạn thần và những rối loạn tinh thần nặng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng phải sử dụng thuốc dài hạn, can thiệp nhiều phương pháp trị liệu tâm lý và nhiều lúc phải sử dụng đến liệu pháp sốc điện. Do đó, ngay khi phát hiện những tín hiệu trầm cảm, bệnh nhân nên thăm khám sớm để tiết kiệm chi phí chi phí và bảo vệ sức khỏe thể chất của bản thân .

3. Có tham gia BHYT

BHYT chi trả khoảng 50 – 80% các dịch vụ thăm khám và điều trị trầm cảm. Do đó nếu có tham gia BHYT, chi phí khám và điều trị sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, quy trình khám BHYT tương đối phức tạp và phải chờ đợi khá lâu. Nếu sử dụng BHYT, bệnh nhân nên sắp xếp đến sớm để giảm thiểu thời gian chờ đợi.

4. Mức độ đáp ứng với điều trị

Bên cạnh mức độ trầm cảm, chi phí khám và điều trị còn phụ thuộc vào vào mức độ cung ứng với điều trị. Bởi trên thực tiễn, nhiều bệnh nhân trầm cảm nặng nhưng cung ứng tốt với những giải pháp điều trị và sức khỏe thể chất được hồi sinh nhanh gọn .
chi phí điều trị bệnh trầm cảm
trái lại, có những trường hợp trầm cảm không quá nghiêm trọng nhưng liên tục phải đương đầu với sang chấn tâm lý và mái ấm gia đình thiếu sự chăm sóc sẽ phải điều trị dai dẳng trong nhiều năm. Do đó, khi điều trị trầm cảm, bệnh nhân cần mở lòng với mọi người để được san sẻ và thấu cảm. Bên cạnh đó, cần nỗ lực vực dậy niềm tin và kiến thiết xây dựng lối sống khoa học để nâng đỡ sức khỏe thể chất và ý thức .
Trên đây là thông tin giải đáp về chi phí khám và điều trị bệnh trầm cảm. Thực tế, chi phí được đề cập trong bài viết chỉ có đặc thù tìm hiểu thêm. Để được giải đáp đơn cử, bệnh nhân có liên hệ trước với bệnh viện .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *