Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích mục tiêu thông tin những tin tức thời sự tương quan đến yếu tố đoàn viên mái ấm gia đình, rất có ích cho quý vị nào chăm sóc đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi góp phần quan điểm xin liên lạc 1-800 – 411 – 0495

ĐỀ TÀI : BẢO LÃNH CON THUỘC DIỆN F1 VÀ F3
Diện F1 là diện cha mẹ có quốc tịch bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi, còn diện F3 là diện cha mẹ có quốc tịch bảo lãnh cho con đã lập gia đình.

Cha mẹ là thường trú nhân, tức có thẻ xanh, có thể bảo lãnh cho con độc thân di dân sang Hoa Kỳ theo diện F2, nhưng không thể bảo lãnh cho con đã lập gia đình.

Do đó, nếu một người cha thường trú nhân đã làm bảo lãnh cho con độc thân và, trong thời hạn chờ đón hồ sơ đáo hạn phỏng vấn, người con này lập mái ấm gia đình, thì hồ sơ bảo lãnh không còn giá trị nữa .Trong trường hợp người cha thường trú nhân đã được nhập tịch Hoa kỳ, thì hồ sơ bảo lãnh đã làm theo diện F2 sẽ được tăng cấp ưu tiên thành diện F1 và rút ngắn thời hạn chờ đón .Trong trường hợp người cha thường trú nhân đã được nhập tịch Hoa Kỳ, nhưng người con ở Nước Ta cũng lập mái ấm gia đình thì sao ” Hồ sơ đã bảo lãnh theo diện F2 còn giá trị không “Ở đây, điều quan trọng là thời gian người con lập mái ấm gia đình, trước ngày hay sau ngày người cha có quốc tịch :Nếu người con ở Nước Ta lập mái ấm gia đình trước ngày nhập tịch của người cha hay mẹ đứng bảo lãnh thì hồ sơ trở thành vô giá trị và cũng không chuyển sang diện nào khác được .Nếu người con lập mái ấm gia đình sau ngày nhập tịch của người cha hay mẹ đứng bảo lãnh thì hồ sơ còn liên tục được và chuyển sang diện F3 .Nếu người cha hay mẹ có quốc tịch lập hồ sơ bảo lãnh cho con có mái ấm gia đình ( diện F3 ) và trong thời hạn chờ đón hồ sơ đáo hạn, người con đã ly dị, thì hồ sơ vẩn có giá trị và chuyển sang diện F1 và thời hạn chờ đón được rút ngắn hơn. Cần phải gởi bản sao án ly dị kèm theo bản dịch Anh ngữ đến Trung Tâm lưu trử đơn xin chiếu khán để xin bổ túc hồ sơ. Nếu người con đó lại lập mái ấm gia đình trở lại, dù với người phối ngẫu cũ hay với người khác, thì hồ sơ vẩn còn giá trị và chuyển trở lại diện F3 .

Theo luật Di Trú về vấn đề chiếu khán thì được xem là “lập gia đình” (married) khi có hôn thú hợp lệ do giới chức địa phương có thẩm quyền thiết lập. Việc kết hôn theo lễ nghi tập quán hay sống chung với nhau trên thực tế thì không được kể là “married”, do đó người con vẩn được xem như độc thân và không thể chuyển thành diện F3 được.

PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC :Câu hỏi 1 : Tôi có thẻ xanh và đã làm hồ sơ bảo lãnh cho 3 đứa con độc thân trên 21 tuổi đang ở Nước Ta. Đơn tôi đã gởi đi Sở Di Trú hơn 1 năm nay, nhưng chưa nhận giấy thông tin đồng ý chấp thuận của Sở Di Trú. Vậy tôi phải làm thế nào “Đáp : Hồ sơ bảo lãnh thân nhân của ông thuộc diện ưu tiên F2-4, tức cha mẹ là thường trú nhân bảo lãnh cho con độc thân trên 21 tuổi. Đây là một trong những diện ưu tiên thấp phải chờ đón một thời hạn rất lâu hồ sơ mới đáo hạn .Tại Trung Tâm Di Trú California, nơi mà ông gởi đơn bảo lãnh, việc xử lý cấp giấy thông tin đồng ý chấp thuận cho những diện F2-4, F3, F4 thực thi rất chậm .Hiện thời, so với những diện này phải chờ trên 1 năm hồ sơ mới được xét đến để cấp giấy thông tin chấp thuận đồng ý thì không phải trường hợp bất bình thường .Xin nhớ là ngày tính ưu tiên tính từ ngày nộp đơn, chớ không phải ngày cấp giấy thông tin đồng ý chấp thuận. Ông không cần phải tiếp xúc với Sở Di Trú, ngoại trừ trường hợp có đổi khác địa chỉ thì phải thông tin ngay cho Sở Di Trú biết, để sách vở gởi về ông khỏi bị lạc mất .Câu hỏi 2 : Tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho đứa con gái 30 tuổi chưa chính thức lập mái ấm gia đình, nhưng có một đứa con nhỏ. Vì không chính thức lập mái ấm gia đình ( không có hôn thú ) nên không có giấy ly dị với cha của đứa bé. Như vậy khi phỏng vấn con gái tôi có bị rắc rối gì không “Đáp : Con gái ông cần chứng tỏ thực trạng độc thân hay chưa chính thức lập mái ấm gia đình của mình, do chức quyền địa phương xác nhận. Con gái ông hoàn toàn có thể trình sổ hộ khẩu trong đó có ghi thực trạng độc thân của đương sự mặc dầu đã có con .Quý fan hâm mộ chăm sóc đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức update, xin theo dõi qua báo chí truyền thông hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5 : 00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11 : 30AM, trên những làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3 FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất : Westminster : ( 714 ) 890 – 9933, San Jose ( 408 ) 294 – 3888, Oakland-San Francisco : ( 510 ) 238 – 8830, Sacramento ( 916 ) 257 – 6550 hay qua E-Mail : info@rmiodp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *