Chia sẻ ngay trên những MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết 🙂

Cha mẹ bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư mất thời hạn bao lâu hầu hết dựa vào việc cha mẹ đang thuộc đối tượng người tiêu dùng nào tại nước Mỹ trong 2 đối tượng người tiêu dùng sau đây :

 Đối với cha mẹ có thẻ xanh (thường trú nhân)

  • Bảo lãnh con chưa có gia đình dưới 21 tuổi (F2A): 2 đến 5 năm là thời gian xét duyệt.
  • Bảo lãnh con chưa lập gia đình trên 21 tuổi (F2B): 6 đến 10 năm là thời gian xét duyệt.

Đối với cha mẹ có quốc tịch Mỹ (công dân Mỹ)

  • Bảo lãnh con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi (F1): Không phải chờ đợi mà thay vào đó là được xét duyệt ngay lập tức.
  • Bảo lãnh con đã có gia đình trên 21 tuổi (F2/F3): 3 đến 6 năm là thời gian xét duyệt.

1. Những câu hỏi thường gặp của diện cha mẹ bảo lãnh con định cư Mỹ

1.1 Tôi bảo lãnh con trên 21 tuổi của hồ sơ F3 có được đi cùng không?

Thực tế có không ít trường hợp từ lúc mở hồ sơ F3 cho đến khi phỏng vấn người con đã vượt quá 21 tuổi. Lúc này chỉ còn phụ thuộc vào vào NVC vì họ sẽ xem xét người con này có đủ điều kiện kèm theo đi lại Mỹ sum vầy với cha mẹ hay không. Tuy nhiên cơ quan đưa ra quyết định hành động sau cuối lại là Lãnh Sự Quán Mỹ tại Thành Phố Hồ Chí Minh vì xét duyệt của NVC chỉ dừng lại ở mức tương đối thôi .

1.2 Đang trong quá trình bảo lãnh thì mẹ tôi qua đời thì phải làm sao? (Bố tôi đã mất trước đó khá lâu)

Về mặt pháp lý bạn vẫn được xét duyệt tuy nhiên cần phân phối đủ 3 điều sau đây :

  • Giấy chứng tử của người mẹ đến Trung tâm chiếu khán quốc gia (NVC)
  • Đơn xin cứu xét
  • Tìm người tiếp theo đủ điều kiện để tiếp tục bảo lãnh cho hồ sơ này. Vì cả bố và mẹ đã qua đời nên bạn có thể nhờ anh chị em ruột để thay thế.

Lưu ý: Nếu giai đoạn hồ sơ ở NVC mà người bảo lãnh qua đời, hồ sơ sẽ bị trả về sở di trú và khiếu nại bắt đầu ở USCIS. Và được chấp nhận đổi sang NBL mới hay không sẽ phụ thuộc vào USCIS.

1.3 Tôi hiện đang bảo lãnh con trai sang Mỹ diện F3 và đang chờ hồ sơ nhưng con trai tôi và vợ bên Việt Nam đã ly hôn thì nên làm gì?

Trong luật di trú Mỹ có lao lý nếu trong quy trình bảo lãnh, đương đơn đã ly hôn thì bạn hãy nhanh gọn bổ trợ cho Trung tâm chiếu khán ( NVC ) update lại hồ sơ. Điều đáng vui mừng hơn chính là hồ sơ bạn sẽ được chạy nhanh hơn ½ thời hạn .
Cha mẹ bảo lãnh con cái định cư Mỹ mất bao lâu?

2. Quy trình cha mẹ bảo lãnh con cái sang Mỹ định cư như thế nào?

Một trong những cách rút ngắn thời gian cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ định cư chính là đi đúng lộ trình do Sở di trú USCIS đưa ra, điều này giúp bạn không phải mất thời gian quá nhiều cho việc chuẩn bị, sắp xếp hồ sơ hay bổ sung hồ sơ. Để làm được điều đó hãy nắm kỹ 3 bước dưới đây.

2.1 Nộp đơn xin bảo lãnh I-130

I-130 là mẫu đơn bắt buộc phải có nếu bạn muốn xin bảo lãnh con cái sang Mỹ, nhu yếu điền vừa đủ thông tin quan trong có trong đơn. Để thời hạn xử lý nhanh gọn bạn nên bổ trợ lập tức, càng sớm càng tốt nếu có nhu yếu bổ trợ .

2.2 Bản sao bằng quốc tịch, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh Mỹ (nếu sinh ra tại Mỹ)

Sở di trú Mỹ sẽ nhu yếu kiểm tra những sách vở tương quan sau khi bạn nộp đơn I-130, gồm có bản sao của quốc tịch, hộ chiếu hoặc giấy khai sinh Mỹ ( nếu được sinh ra tại Mỹ ). Lưu ý những sách vở này gồm có bản sao có công chứng của cả cha mẹ và con cái .

2.3 Khai sinh của con (chứng minh mối quan hệ huyết thống)

Để chứng tỏ mối quan hệ ruột thịt giữa cha mẹ và con cái thì giấy khai sinh là loại sách vở duy nhất để xác định. Chỉ cần nộp về cho cơ quan di trú bản sao có xác nhận từ địa phương nơi sinh và giữ lại bản chính vì đây là sách vở quan trọng .

3. Điều kiện bảo lãnh con cái sang Mỹ?

Trước khi vấn đáp câu hỏi mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu thì tất cả chúng ta cần biết điều kiện kèm theo để hoàn toàn có thể bảo lãnh con cái sang Mỹ là gì ? Tuỳ theo cha mẹ là công dân Mỹ hay là thường trú nhân mà những điều kiện kèm theo này sẽ có sự biến hóa .

3.1 Trường hợp cha mẹ là công dân Mỹ

Có 3 đối tượng người dùng độ tuổi và thực trạng hôn nhân gia đình mà cha mẹ cần quan tâm khi muốn bảo lãnh con sang Mỹ gồm có :

Con dưới 21 tuổi, chưa kết hôn (IR 2)
Điều này rất đơn giản và không hề có giới hạn bởi số lượng được chính phủ cấp thị thực hàng năm. Việc bảo lãnh sẽ có hiệu lực ngay tại thời điểm bố mẹ hoàn thành thủ tục. Điều cần chú ý là thời điểm tính tuổi khi ngày nộp đơn không phải ngày phỏng vấn. Do đó mẹ cần chú ý để xác định cho đúng thủ tục.

Con trên 21 tuổi, chưa có kết hôn (F1)
Đây là đơn bảo lãnh được ưu tiên và nó sẽ bị giới hạn bởi số lượng hồ sơ được chấp nhận hàng năm có trong Luật di trú của Mỹ. Do vậy thời gian chờ đợi của hồ sơ này có thể thay đổi theo lịch chiếu khán được công bố.

Con đã kết hôn (F3)
Đây là đơn bảo lãnh sẽ được xếp vào diện ưu tiên F3 và cũng bị kiểm soát về số lượng hồ sơ được chấp nhận hàng năm. Thời gian chờ đợi để phê duyệt hồ sơ sẽ lâu hơn so với diện ưu tiên F1 và có thể thay đổi theo lịch chiếu khán.

3.2 Trường hợp cha mẹ là thường trú nhân

Đây là trường hợp người ta tiếp tục vướng mắc “ cha mẹ bảo lãnh con sang Mỹ mất bao lâu ? ”. Thực tế là trường hợp này sẽ phải đợi lâu hơn so với thông thường và cần chờ đến ngày ưu tiên .

  • Con dưới 21 tuổi, độc thân (FA2): Thời gian thông thường để hồ sơ này được phê duyệt sau hồ sơ F3 và còn tùy thuộc vào lịch chiếu khán.
  • Con trên 21 tuổi, độc thân (FB2): Thời gian thông thường để hồ sơ được phê duyệt sau hôd sơ FB2 và thay đổi theo lịch chiếu khán.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *