Mời những bạn tham gia góp phần nội dung cho VIET Psychology bằng cách đặt những câu hỏi tương quan đến những hiện tượng kỳ lạ tâm lý, xã hội, nhân chủng bằng cách comment ngay dưới trang này bằng Facebook hoặc khung comment của WordPress .

Xin lưu ý: chúng tôi sẽ không nhận trả lời các câu hỏi liên quan đến các trường hợp cá nhân cụ thể (personal issues) mà chỉ nhận trả lời các câu hỏi về kiến thức hay kinh nghiệm mà chúng tôi có được qua quá trình học tập và làm nghiên cứu. Chúng tôi sẽ trả lời các câu hỏi của bạn khi tìm đủ các thông tin cần thiết!

Mục lục

1) Những rắc rối của bác sĩ tâm lý

2) Triệu chứng rối loạn đa nhân cách

Bạn đang đọc: Hỏi và đáp

3) Bộ não lưu trữ thông tin như thế nào? 

Dưới đây là 1 số ít câu hỏi chúng tôi đã nhận được trong thời hạn qua :

Thông thường khi muốn nhìn nhận tính dễ tổn thương tâm lý của con người do một biến cố nặng nề ( cuộc chiến tranh, hay gặp thảm họa vạn vật thiên nhiên ) nào đó gây ra thường theo ngành psychology người ta dùng những chiêu thức nào để nhìn nhận ? ( questionnaire hay một thang nhìn nhận nào … ? Nếu mình muốn khám phá kỹ về yếu tố này, bạn hoàn toàn có thể cho mình lời khuyên nên khám phá sâu về phân ngành nào của Psychology được không ?

Những triệu chứng tổn thương sau khi trải qua tình trạng nặng nề gọi là Post-Traumatic Stress Disorder (gọi tắt là PTSD). Người ta có thể dùng các thang đo trắc nghiệm (hỏi cụ thể bệnh nhân: một ngày ngủ mấy giờ? có cảm thấy an toàn hay không? có thường xuyên gặp ác mộng hay không) hoặc một bác sĩ điều trị tâm lý sẽ trò chuyện và quan sát về hành vi của bệnh nhân. Ngành học này gọi là Counseling Psychology (tư vấn tâm lý) hoặc Clinical Psychology (Điều trị tâm lý). Thang đo nổi tiếng nhất hiện nay là CAPS (Clinician-Administered PTSD Scale)

Đối với các câu hỏi về Tâm lý & Kinh tế

Những điều tra và nghiên cứu về Hành vi người mua ( Customer Behaviors ) hay Sự mua hàng ( Consumption ) thường có tương quan đến “ Cognitive Psychology ” ( ví dụ : sắc tố, kích cỡ, nơi tọa lạc, v.v. có ảnh hưởng tác động như thế nào đến sự lựa chọn mua hàng ) ; “ Social Psychology ” ( ví dụ : sự tác động ảnh hưởng của những mạng xã hội, sức tác động ảnh hưởng của người thân trong gia đình, bạn hữu ; Dự kiến của người mua. v.v ). Một vài quyển sách những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm là Predictably Irrational, Why We Buy, Influence : The Psychology of Persuasion, Buyology : Truth and Lies about Why We Buy, Affluenza : The All-consuming Epidemic, Mindless Eating. Với từ khoá “ Consumer Behavior ” hay “ Why People Buy ” bạn cũng hoàn toàn có thể tìm được những bài nghiên cứu và điều tra tiếng Anh về đề tài này .

Đối với các câu hỏi về Tâm lý học tại Việt Nam

Các bạn post vào Psych Cafe – là một group có rất nhiều chuyên gia, giáo sư đang làm việc tại Việt Nam để có câu trả lời chính xác và cập nhật nhất

Đối với các câu hỏi về Tâm lý học và cơ hội học tập tại nước ngoài

Các bạn vui lòng đọc các bài viết thuộc chuyên mục Học tập và làm việc tại VIET Psychology

Nên bắt đầu tìm hiểu Psychology như thế nào? Tìm tài liệu như thế nào?

Nếu là người mới bắt đầu, các bạn nên đọc những quyển sách được các nhà nghiên cứu viết dành cho đối tượng phổ thông như các sách của Dan Ariely (có tại Việt Nam, link tham khảo); Thinking fast and slow; Mindless Eating; Stumbling on Happiness; v.v. Ngoài ra, các bạn nên đọc các website về Tâm lý học bằng tiếng Anh (tại link này); hoặc tham gia các khóa học về Tâm lý trên các website như  Coursera, UiTunes. Ngoài ra, đây là một chuỗi các video hay về Tâm lý học bạn không nên bỏ qua.

Mình muốn tìm hiểu về tâm lý ứng dụng trong tình yêu, cụ thể là hiểu hành động, suy nghĩ của nam nữ trong lúc tán tỉnh, yêu đương rồi kết hôn. Vậy nên tím hiểu tài liệu nào?

Có nhiều nhành nghiên cứu và điều tra, nhưng phổ cập nhất vẫn là Personality / Social Psychology. Bạn vào thử blog này để đọc http://www.scienceofrelationships.com/ Lưu ý là đối tượng người tiêu dùng được điều tra và nghiên cứu hầu hết là người ở xã hội phương Tây nên hoàn toàn có thể hiệu quả không ứng dụng được trong xã hội châu Á .

Cho em hỏi có bài nào về psychology develops như thế nào ở Việt Nam không ạ? Hay là Social Psychology í ạ?

Social psychology ở link này http://vietpsy.com/category/social-psych-tam-ly-xa-hoi/. Còn social develops ý bạn là gì ? Developmental Psych là học về sự tăng trưởng của con người ( thường thì là trẻ nhỏ ), http://vietpsy.com/category/developmental-psychology-tam-ly-phat-trien/ Còn History of Psychology thì bọn mình chưa có bài. Bạn tìm cuốn Handbook of Psychology Vol. 1 sẽ có lịch sử dân tộc hình thành ngành Tâm lý đấy .

Mình rất quan tâm đến môn tâm lý học kinh tế. các bạn cho mình hỏi để theo ngành đó cách chuyên nghiệp thì mình phải bắt đầu như thế nào. Ở VN có nơi nào đào tạo tốt lĩnh vực đó.

Câu vấn đáp của bạn Kim Anh : I-O Psych Bộ môn Tâm lý trường ĐH KHXH và Nhân Văn TP.HCM đang giảng dạy, trong chuyên ngành Tổ chức nhân sự. Bạn sẽ được học về I-O psych cũng như 1 số môn tương quan. Còn lại bạn phải tự học, đọc thêm và ra quốc tế học tiếp. Vì giảng viên I-O Psych tại việt nam rất hiếm .

Share this:

Thích bài này:

Thích

Đang tải …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *