(LSO) – Sau một thời gian đi vào hoạt động, tổ tư vấn tâm lý trong các trường phổ thông đã bước đầu cho thấy hiệu quả. Bằng sự lắng nghe, chia sẻ, các thành viên trong tổ tư vấn đã từng bước tháo gỡ khó khăn trong học tập, tình cảm, gia đình… cho học sinh.

Đến Trung tâm Giáo dục đào tạo Thường xuyên 2 ( GDTX ), thị xã Cao Lộc, huyện Cao Lộc những ngày cuối tháng 6, chúng tôi được trò chuyện với các thầy cô trong Tổ Tư vấn tâm lý của TT. Từ khi đi vào hoạt động giải trí, tổ tư vấn đã trực tiếp san sẻ, tháo gỡ những khó khăn vất vả về học tập và tình cảm cho nhiều học trò. Trong đó có những trường hợp khá nghiêm trọng như trường hợp của em Hoàng Thế V, học viên lớp 10 đã từng tự dùng dao lam rạch tay sau khi chia tay với một bạn nữ cùng trường. Sau khi được thầy cô gặp gỡ, tâm sự, san sẻ và từng bước khuyên bảo, đưa em tham gia lớp võ thuật để dần không thay đổi về tâm lý, giờ đây, em đã lấy lại sự tự tin, năng động của mình. Em V. san sẻ : Khi đó, em cảm thấy rất buồn và chỉ muốn làm tổn thương mình để níu kéo bạn nữ kia. Rất may là có các thầy cô trong nhà trường đã đến san sẻ, giúp em vơi đi nỗi buồn và hiểu ra nhiều điều ý nghĩa về tình bạn, tình yêu, mái ấm gia đình, sự nghiệp …

Cán bộ, giáo viên Tổ tư vấn tâm lý Trung tâm giáo dục thường xuyên tư vấn cho học sinh về những vấn đề riêng tư

Tồn tại trong các trường phổ thông lúc bấy giờ không chỉ có những câu truyện về tình yêu tuổi học trò mà còn rất nhiều yếu tố khác cần đến sự tư vấn về tâm lý. Tìm hiểu tại Trường Trung học phổ thông ( trung học phổ thông ) chuyên Đường Chu Văn An, chúng tôi nhận thấy yếu tố của các em hầu hết xoay quanh mái ấm gia đình và chuyện học tập như : sự kỳ vọng quá lớn của cha mẹ ; những câu truyện về tiềm năng sống, kỹ năng và kiến thức sống ; hay yếu tố về phương pháp học tập, sức ép bài vở, môn học … đều dễ khiến các em ức chế tâm lý và trở nên căng thẳng mệt mỏi .

Cô Phạm Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban tư vấn tâm lý Trường THPT chuyên Chu Văn An cho biết: Nhiều phụ huynh đặt kỳ vọng vào con mình, điều này không sai nhưng cũng vô tình tạo áp lực rất lớn cho các em, khiến các em ức chế và việc học tập, rèn luyện, phát triển bản thân vì thế mà càng bị ảnh hưởng nhiều hơn. Trong năm học 2019 – 2020, chúng tôi đã lắng nghe và chia sẻ riêng với 18 học sinh, chủ yếu xoay quanh vấn đề gia đình, học tập, lý tưởng sống, tình bạn khác giới …

“Qua một thời gian, công tác tư vấn được các thành viên trong tổ nắm bắt và thực hiện tốt hơn; các em học sinh cũng đã chủ động tìm đến khi có những vấn đề về học tập hoặc tâm lý mà bản thân khó cân bằng. Ngoài tư vấn riêng cho từng em, nhà trường đã tổ chức tư vấn tập trung về nghề, sức khỏe sinh sản, bạo lực học đường; tổ chức cuộc thi tìm hiểu, hoặc qua các hoạt động ngoại khóa … Bên cạnh đó, tổ tham mưu cho Ban Giám hiệu nhà trường mời chuyên gia tư vấn cho 94 giáo viên và 946 học sinh với phương châm “thầy cô hạnh phúc thì học trò hạnh phúc” …” – cô Ngân cho biết thêm.

Hiện nay trên toàn tỉnh có 458 trường phổ thông với hơn 140.000 học viên. Sau hơn 2 năm triển khai Thông tư 31/2017 / TT-BGDĐT ngày 18/12/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ( GD&ĐT ) về triển khai công tác làm việc tư vấn tâm lý cho học viên trong trường phổ thông và các văn bản chỉ huy của Sở GD&ĐT, lúc bấy giờ, 100 % các trường phổ thông đều đã xây dựng tổ tư vấn tâm lý. Các tổ đi vào hoạt động giải trí và trong bước đầu đã có hiệu suất cao : kịp thời tiếp đón thông tin, lắng nghe, tư vấn riêng cho khoảng chừng 2000 học viên ; tư vấn tập thể về các yếu tố như : kiến thức và kỹ năng tiếp xúc, ứng xử, sức khỏe thể chất sinh sản vị thành viên, tư vấn hướng nghiệp, chọn nghề … cho hàng trăm ngàn lượt học viên mỗi năm ; tu dưỡng và cấp chứng từ tư vấn tâm lý cho 784 cán bộ quản trị, giáo viên phổ thông …
Bà Nguyễn Minh Châu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết : Tuy hoạt động giải trí chưa lâu nhưng các tổ tư vấn tâm lý đã cho thấy vai trò rất quan trọng của mình, góp thêm phần thực thi có hiệu suất cao công tác làm việc giáo dục trong các nhà trường. Trong thời hạn tới, chúng tôi sẽ liên tục tổ chức triển khai các lớp tu dưỡng, cấp chứng từ tư vấn tâm lý cho cán bộ, giáo viên để bổ trợ đội ngũ có năng lượng tham gia tổ. Đồng thời hướng dẫn, chỉ huy các cơ sở giáo dục kiện toàn, bổ trợ kịp thời thành viên khi có sự đổi khác về nhân sự ; lan rộng ra đối tượng người tiêu dùng tư vấn sang cả cha mẹ ( nếu cần ) ; phối hợp hài hòa và hợp lý giữa các hình thức, giải pháp như : tư vấn tập thể, tư vấn cho từng cá thể, tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại cảm ứng, tin nhắn … và sắp xếp phòng tư vấn tâm lý tương thích với điều kiện kèm theo nhà trường, tạo khoảng trống riêng tư, bảo mật thông tin, thân mật, sẻ chia để việc tương hỗ học viên đạt hiệu suất cao cao nhất .
Bằng sự sẻ chia, những “ người mẹ hiền ” của các tổ tư vấn tâm lý trong trường học đã dần trở nên thân mật hơn khi nào hết với học viên. Hy vọng trong thời hạn tới, các tổ tư vấn sẽ liên tục là điểm tựa vững chãi cho các em trong học tập, rèn luyện ; góp thêm phần tạo ra thiên nhiên và môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện giữa thầy cô và học trò, giúp các em tăng trưởng tổng lực .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *