Nhiều khó khăn vẫn phải làm

TS. Nguyễn Tùng Lâm – quản trị HĐGD Trường trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng – san sẻ, tại trường, thường có khoảng chừng 63 – 89 % số học viên qua Văn phòng tư vấn khó khăn vất vả về học tập và về ý thức kỷ luật ; 10 – 37 % học viên qua Văn phòng tư ván có khó khăn vất vả về vướng mắc trong quan hệ mái ấm gia đình ; một tỷ suất nhỏ có các yếu tố về rối nhiễu giới tính và bộc lộ tinh thần .
Thoạt đầu, các biểu lộ khó khăn vất vả này sống sót và được xem xét như những yếu tố cá thể ; học viên ( HS ) và mái ấm gia đình tự nhìn nhận mức độ, hoặc tự tìm kiếm chuyên viên để nhìn nhận ) và có những giải pháp can thiệp cho con em của mình mình .

Tuy nhiên, đôi khi chính HS và gia đình các em không ý thức hết được độ nghiêm trọng và ảnh hưởng của các biểu hiện khó khăn tâm lý ở con em mình.

Với hầu hết các bậc cha mẹ, kỹ năng và kiến thức về nghành này vẫn còn là cái gì đó xa xôi và mang tính bệnh học nặng nề ; mặt khác, họ không muốn và không dám nhìn thẳng vào trong thực tiễn rằng con em của mình mình luôn luôn hoàn toàn có thể là đối tượng người tiêu dùng của một rối nhiễu niềm tin nào đó, dù ở mức độ nặng hay nhẹ .
Nói chung, họ chưa quen với hình thức tư vấn tâm lý, chưa thấy quyền lợi khi có người trợ giúp tháo gỡ về tâm lý. Trong trường hợp đó, sự can thiệp của nhà trường là thiết yếu .
Chia sẻ về nguyên do của những khó khăn vất vả tâm lý ở học viên Đinh Tiên Hoàng, tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm cho biết, HS THPT ( 15-18 tuổi ) ở vào tiến trình sau của tuổi vị thành niên, quá trình mà sự tăng trưởng về sức khỏe thể chất đã tương đối không thay đổi, nhưng lại chưa đủ trưởng thành về mặt tâm lý. Sự đổi khác từ vị trí nhờ vào của trẻ con sang vị trí tự quyết của người lớn đặt trẻ vào thực trạng không không thay đổi, thất thường .
Tuy nhiên, giữa những bộc lộ không bình thường về tâm lý và những rối nhiễu tinh thần bệnh lý là một ranh giới nhiều lúc rất mong manh ; thế cho nên làm thế nào để phát hiện, tiên lượng và can thiệp sớm là yếu tố đặt ra cho toàn bộ các nhà tâm lý học đường .
Thứ hai, việc HS chuyển từ trung học cơ sở sang trung học phổ thông cũng hoàn toàn có thể coi là một sang chấn đáng kể so với các em. Khối lượng kiến thức và kỹ năng của các môn học đều tăng và nhu yếu của mỗi môn học ở trung học phổ thông cũng cao hơn so với THCS. Học THPT còn có nghĩa là phải đối lập với nhiều áp lực đè nén hơn, trong đó áp lực đè nén đáng kể nhất là việc thi ĐH. T
hực tế cho thấy số lượng HS bất ngờ đột ngột sa sút năng lực học tập khi bước vào lớp 10 là rất phổ cập, hoàn toàn có thể do các em chưa quen với phương pháp học ở bậc trung học phổ thông, đồng thời phải đối lập với những áp lực đè nén kể trên .
Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của lối dạy theo kiểu đọc chép, giải pháp giáo dục cứng ngắc đã làm HS chán học, mất động lực, hứng thú học tập dẫn đến HS không chỉ thiếu kỹ năng và kiến thức, kỹ năng và kiến thức cơ bản mà còn thiếu cả động cơ học tập .
Thứ ba, tương quan đến việc chăm nom sức khỏe thể chất tinh thần ( SKTT ) ở các cấp học dưới ( Tiểu học và trung học cơ sở ) .
“ Chúng ta vẫn nói nhiều đến việc phải phát hiện và can thiệp sớm, nhưng trong thực tiễn ở Trường ĐTH cho thấy có những trường hợp mà biểu lộ không bình thường đã Open ngay khi HS mới nhập trường. Câu hỏi đặt ra là liệu ở các cấp dưới, HS đã khi nào thực sự được chăm sóc và chăm nom đúng mức về góc nhìn SKTT ( trong khi ngay cả sức khoẻ sức khỏe thể chất cũng còn là yếu tố chưa được chăm sóc thấu đáo ) ? “ – tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm đặt câu hỏi .

Thứ tư, theo TS Nguyễn Tùng Lâm, tác động của những biến động lớn về kinh tế – xã hội, cũng có ảnh hưởng rất mạnh đến HS và gia đình.

“ 40 % HS Đinh Tiên Hoàng rơi vào thực trạng mái ấm gia đình ly tán : cha mẹ ly dị từ sớm, cha mẹ đi làm ăn kinh tế tài chính nơi xa bỏ mặc con ở nhà với ông bà hoặc họ hàng …
Sự tiếp biến văn hoá giữa phương Đông truyền thống cuội nguồn và phương Tây văn minh đang tạo ra những lối sống, trào lưu trong giới trẻ và dưới ảnh hưởng tác động tâm lý đám đông, thanh thiếu niên trọn vẹn hoàn toàn có thể lôi kéo và tác động ảnh hưởng lẫn nhau, dẫn đến các thực trạng mà người lớn đôi khi không hề trấn áp được .
Đặc biệt trong những năm gần đây, mạng xã hội tăng trưởng mạnh cùng công nghệ thông tin và các thiết bị văn minh như điện thoại cảm ứng mưu trí, máy tính bảng … ảnh hưởng tác động nhiều mặt đến giới trẻ, làm cho tâm lý giới trẻ có nhiều dịch chuyển khó lường ” – tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm cho hay .

Quy trình tham vấn tâm lý học đường Trường THPT Đinh Tiên Hoàng 

Mô hình can thiệp bằng Tâm lý học đường đáng suy ngẫm

Trường Đinh Tiên Hoàng đã thiết kế xây dựng mô hình phát hiện và can thiệp so với HS có khó khăn vất vả học đường cũng như các yếu tố SKTT. Mô hình này được tiến sỹ Nguyễn Tùng Lâm san sẻ như sau :
Bước 1 : Phát hiện : Những buổi họp giao ban hàng tuần giữa Ban giám hiệu và hàng loạt GV chủ nhiệm các lớp đều có sự tham gia của cán bộ Văn phòng tư vấn. Bộ phận Văn phòng tư vấn theo sát và bao quát được tình hình HS các lớp. Có thể coi đây là con đường phát hiện sớm những HS có khó khăn vất vả tâm lý trong trường học .
Nhà tâm lý thao tác tại Văn phòng tư vấn có trách nhiệm tham gia các hoạt động giải trí tập thể của HS với 4 mục tiêu : 1. Định hướng và tổ chức triển khai những hoạt động giải trí thực sự hữu dụng và đem lại kỹ năng và kiến thức thiết yếu về kiến thức và kỹ năng sống, tâm lý và SKTT cho các em ; 2. Thông qua hoạt động giải trí tập thể, mang đến cho các em hình ảnh thân thiện và thân mật hơn về nhà tâm lý, xoá bỏ rào cản định kiến nhà tâm lý – HS và khiến các em dữ thế chủ động tìm đến tư vấn khi có nhu yếu ; 3. Tìm hiểu tâm tư nguyện vọng, tình cảm, cách nghĩ, ý niệm sống, … trong đời sống HS ; 4. Tìm hiểu và phát hiện sớm những trường hợp cần trợ giúp để tổ chức triển khai bàn luận trong VPTV, với Ban giám hiệu và tìm ra phương pháp can thiệp thích hợp .
Bước 2 : Tư vấn tâm lý : Sau khi phát hiện, nhà tâm lý gặp trực tiếp HS, Văn phòng tư vấn tổ chức triển khai các buổi luận bàn, để nghiên cứu và phân tích kỹ tình hình trước khi đưa ra một quyết định hành động đơn cử. Quá trình này thường được thực thi trong một ê-kíp giáo dục, gồm có nhà tâm lý đã thao tác trực tiếp với HS, Hiệu trưởng ( hoặc Ban giám hiệu ), một / hai cán bộ khác thuộc VPTV và một chuyên viên từ bên ngoài ( những ca HS có rối nhiễu nặng ) .

Cả ê-kíp xem xét và phân tích lại tình trạng của HS, đưa ra ý kiến, quan điểm của mình và cùng trao đổi để đi đến quyết định. Đến đây, thường xảy ra ba khả năng:

Khả năng 1. Cần phải khám phá và thực thi các buổi hỏi chuyện lâm sàng và thăm khám tâm lý bổ trợ để đưa ra đánh giá và nhận định rõ ràng hơn ;
Khả năng 2. Gặp gỡ, trao đổi với cha mẹ để tìm hiểu và khám phá sâu về tiền sử và những yếu tố mái ấm gia đình, đồng thời ý kiến đề nghị cha mẹ cho phép nhà tâm lý của Trường thực thi theo dõi tâm lý định kỳ so với HS ( 1 lần / tuần, 2 tuần, tháng … ) ;
Khả năng 3. Quyết định tìm đến sự thăm khám / can thiệp của một nhà trình độ khác ( bác sỹ tinh thần, nhà trị liệu tâm lý … ). Khả năng này cũng yên cầu nhà trường gặp gỡ, thao tác và trao đổi với cha mẹ HS .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *