Tin Tức

CÁC DIỆN ĐỊNH CƯ MỸ PHỔ BIẾN | CẬP NHẬT 2021

Đã từ lâu thì việc sang Mỹ định cư vẫn luôn là giấc mơ Mỹ của rất nhiều người, đặc biệt quan trọng Nước Ta là 1 trong những nước có số lượng người đi định cư tại mỹ số 1 quốc tế .

Dù là du học định cư, định cư mỹ theo dạng đầu tư EB5, định cư mỹ diện EB3 hay định cư theo diện đoàn tụ gia đình F4 thì câu hỏi lớn mà ai cũng thắc mắc đó là điều kiện định cư tại Mỹ như thế nào? Làm thế nào để có thẻ xanh Mỹ? Hãy cùng điểm lại những điều cần biết về định cư Mỹ mà bất cứ ai cũng cần phải biết trước khi qua Mỹ sinh sống để được hưởng quyền tự do một cách tối đa, được hưởng một môi trường sống trong sạch, an toàn nhé.

CÁC DIỆN VISA ĐỊNH CƯ MỸ

Visa định cư là visa dành cho người dân nước ngoài muốn nhập cư vào Mỹ để sinh sống và làm việc mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những người nhập cư sẽ trở thành thường trú nhân Mỹ và được cấp thẻ xanh nếu họ có thể chứng minh rằng họ đã đạt đủ tiêu chuẩn của một trong các loại visa định cư cụ thể. Visa định cư được cấp trên cơ sở: các mối quan hệ gia đình (diện đoàn tụ), việc làm, đầu tư, tị nạn, hoặc được lựa chọn trong cuộc xổ số visa đa dạng.

1. Visa định cư dựa trên việc làm – Định cư Mỹ diện lao động EB3

Định cư diện lao động : Diện ưu tiên 3 ( EB3 )
Bạn hoàn toàn có thể đủ điều kiện kèm theo xin visa di trú diện ưu tiên này nếu như bạn là lao động có kỹ năng và kiến thức, chuyên viên hoặc các loại khác .

“Lao động có kỹ năng”  là những lao động mà công việc của họ yêu cầu tối thiểu phải trải qua 2 năm đào tạo hoặc kinh nghiệm, và không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ.

“Chuyên gia”  là những người mà công việc của họ đòi hỏi ít nhất phải có bằng đại học Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương.

Nhóm “các lao động khác”  dành cho những lao động làm các công việc phổ thông yêu cầu thời gian đào tạo hay kinh nghiệm dưới 2 năm, và không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ.

Các tiêu chuẩn xin visa :

Tiểu mục

Yêu cầu bằng chứng

Lao động có trình độ, kiến thức và kỹ năng Phải có dẫn chứng chứng tỏ bạn có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm tay nghề thao tác hoặc đã qua 2 năm đào tạo và giảng dạy .
Phải đảm nhiệm các việc làm mà những lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện kèm theo .
Chuyên gia Phải có dẫn chứng chứng tỏ bạn chiếm hữu một bằng ĐH Mỹ hoặc bằng cấp quốc tế tương tự và bằng ĐH đó là nhu yếu thường thì để hoàn toàn có thể tham gia hoạt động giải trí trong nghành nghề nghiệp đó .
Phải triển khai các việc làm mà những lao động có sẵn ở Hoa Kỳ không đủ điều kiện kèm theo .
Các bằng cấp khác và kinh nghiệm tay nghề thao tác không thay thế sửa chữa được bằng ĐH .
Lao động đại trà phổ thông ( Lao động khác ) Tại thời gian đơn xin visa của bạn được đơn vị chức năng tư vấn nộp thay, bạn phải có năng lực thực thi các việc làm đại trà phổ thông ( nhu yếu dưới 2 năm kinh nghiệm tay nghề hay giảng dạy ) không thuộc nhóm việc làm trong thời điểm tạm thời hay thời vụ và là các việc làm mà những lao động tại Hoa Kỳ không đủ điều kiện kèm theo đảm nhiệm .

Bộ Lao Động Hoa Kỳ – Chứng nhận lao động
Đơn xin di trú diện ưu tiên 3 ( EB3 ) thường thì phải kèm theo ghi nhận lao động cá thể, được phê duyệt bởi Bộ Lao Động Hoa Kỳ theo mẫu ETA-9089. Trong một số ít trường hợp, đơn này sẽ được nộp lên Sở Di trú Hoa Kỳ ( USCIS ) kèm theo mẫu ETA-9089 không cần công chứng để xem xét như thể Phụ Lục A, Nhóm I .
Quy trình nộp đơn
Nhà tuyển dụng bạn ( người nộp đơn ) phải nộp đơn theo mẫu I-140, tức là Đơn Xin Định Cư Dành Cho Lao Động Nước Ngoài. Theo tiến trình nộp đơn, nhà tuyển dụng phải chứng tỏ năng lực chi trả mức lương đã đề xuất kiến nghị tính đến ngày ưu tiên thị thực của bạn. Nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể sử dụng báo cáo giải trình thường niên, tờ khai hoàn thuế thu nhập liên bang, hoặc báo cáo giải trình kinh tế tài chính đã truy thuế kiểm toán để chứng tỏ năng lực chi trả lương cho bạn .
Thân nhân của Người Sở Hữu Visa EB3
Vợ / chồng của bạn hoàn toàn có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E34 ( vợ / chồng của “ lao động có trình độ trình độ nhiệm vụ ” hoặc “ chuyên viên ” ) hay EW4 ( vợ / chồng của “ các lao động khác ” ). Trong quy trình bạn và vợ / chồng của bạn đang nộp đơn xin định cư Hoa Kỳ ( xin thẻ xanh ), vợ / chồng của bạn sẽ đủ điều kiện kèm theo để nộp đơn xin Giấy Phép Lao Động ( EAD ). Con cái chưa thành niên của bạn ( dưới 21 tuổi ) hoàn toàn có thể nhập cư Hoa Kỳ theo diện E35 ( con cháu của “ lao động có trình độ trình độ nhiệm vụ ” hay “ chuyên viên ” ) hoặc EW5 ( con cháu của “ các lao động khác ” ) .

2. Visa định cư dựa trên đầu tư – Đầu tư định cư Mỹ diện EB5:

Visa định cư diện góp vốn đầu tư EB5 là gì ?

USCIS quản lý các Chương Trình Định Cư Diện Đầu Tư được biết đến với tên gọi là “EB5”, khởi xướng bởi Quốc Hội Mỹ vào năm 1990 nhằm mục đích kích thích nền kinh tế thông qua việc tạo việc làm và thu hút đầu tư vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài. Chương trình định cư thử nghiệm được thông qua lần đầu vào 1992 và được tái phê duyệt thường xuyên sau đó, visa EB5 là loại visa dành riêng cho các nhà đầu tư tại các Trung Tâm Vùng được lựa chọn bởi USCIS căn cứ trên các đề xuất thúc đẩy sự phát triển kinh tế.

Doanh nghiệp thương mại có nghĩa là bất kể hoạt động giải trí vì doanh thu nào được hình thành nhằm mục đích mục tiêu triển khai liên tục việc kinh doanh thương mại hợp pháp gồm có nhưng không số lượng giới hạn bởi :

 • Doanh nghiệp một thành viên .

 • Công ty hợp doanh ( hữu hạn hay thường thì ) .

 • Công ty mẹ .

 • Liên doanh .

 • Công ty CP .

 • Tín thác thương mại hoặc các thực thể khác, thuộc chiếm hữu Nhà Nước hay tư nhân .

Định nghĩa trên gồm có một doanh nghiệp thương mại gồm một công ty mẹ và các công ty con trọn vẹn thuộc chiếm hữu của nó, với điều kiện kèm theo là mỗi một công ty con nói trên tham gia vào các hoạt động giải trí vì doanh thu được hình thành nhằm mục đích mục tiêu thực thi liên tục việc kinh doanh thương mại hợp pháp .

Lưu ý: Định nghĩa này không bao gồm các hoạt động phi thương mại như việc sở hữu và điều hành một nơi cư trú cá nhân.

Các lao lý trong trường hợp tạo việc làm :
Tạo ra hay duy trì tối thiểu 10 việc làm toàn thời hạn cho những người lao động Hoa Kỳ đủ điều kiện kèm theo trong vòng hai năm ( hoặc trong 1 số ít trường hợp nhất định, trong một khoảng chừng thời hạn hài hòa và hợp lý sau thời hạn hai năm ) kể từ khi nhà đầu tư nhập cư Hoa Kỳ với tư cách là Thường Trú Nhân Có Điều Kiện .
Tạo ra hay duy trì các việc làm trực tiếp hay gián tiếp :

 • Việc làm trực tiếp là các việc làm được xác lập có thật dành cho người lao động đủ điều kiện kèm theo thao tác tại doanh nghiệp thương mại mà nhà đầu tư EB5 trực tiếp góp vốn đầu tư vốn vào .

 • Việc làm gián tiếp là các việc làm được chứng tỏ được tạo ra như một tác dụng phát sinh của số vốn được góp vốn đầu tư vào một doanh nghiệp thương mại link với một TT khu vực bởi nhà đầu tư EB5. Một nhà góp vốn đầu tư quốc tế chỉ hoàn toàn có thể sử dụng việc đo lường và thống kê việc làm gián tiếp nếu người đó link với một TT khu vực .

Lưu ý: Các nhà đầu tư chỉ có thể được công nhận là duy trì công việc tại một doanh nghiệp gặp khó khăn.

Một doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả là một doanh nghiệp đã sống sót tối thiểu hai năm và chịu thua lỗ ròng trong thời hạn 12 hay 24 tháng trước ngày ưu tiên nộp Form I-526 dành cho nhà đầu tư nhập cư. Tỉ lệ thua lỗ trong thời hạn nói trên tối thiểu phải là 20 % mức vốn ròng của doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả trước khi thua lỗ. Nhằm mục tiêu xác định liệu doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả có sống sót đủ hai năm hay không, những người tiếp quản hưởng lợi từ doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả sẽ được xem như đã sống sót trong cùng khoảng chừng thời hạn với doanh nghiệp mà họ tiếp quản .
Người lao động đủ điều kiện kèm theo là một công dân Hoa Kỳ, thường trú tại Hoa Kỳ hay những người nhập cư khác được phép thao tác tại Hoa Kỳ. Cá nhân nói trên hoàn toàn có thể là một người cư trú có điều kiện kèm theo, người tị nạn trangtuvan.com, người tị nạn, hoặc một người đang cư trú tại Hoa Kỳ đang chờ bị trục xuất. Định nghĩa này không gồm có nhà đầu tư nhập cư ; vợ / chồng, con trai, con gái của họ ; hay bất kỳ công dân quốc tế nào thuộc diện lưu trú phi nhập cư ( ví dụ điển hình như những người sở hữu visa H-1B ) hoặc những người không được phép thao tác tại Hoa Kỳ .
Việc làm toàn thời hạn có nghĩa là việc làm của một người lao động đủ điều kiện kèm theo được cung ứng bởi doanh nghiệp thương mại mới tại một vị trí yên cầu tối thiểu 35 giờ thao tác một tuần. Trong trường hợp Chương Trình Thử Nghiệm Nhà Đầu Tư Nhập Cư, “ việc làm toàn thời hạn ” cũng có nghĩa là việc làm của một người lao động đủ điều kiện kèm theo tại một vị trí được tạo ra gián tiếp từ việc góp vốn đầu tư gắn với Chương Trình Thử Nghiệm .
Thỏa thuận san sẻ việc làm theo đó hai hay nhiều người lao động đủ điều kiện kèm theo cùng san sẻ một vị trí toàn thời hạn sẽ được tính như thể một việc làm toàn thời hạn với điều kiện kèm theo nhu yếu số giờ thao tác mỗi tuần được cung ứng. Định nghĩa này không gồm có sự phối hợp các vị trí bán thời hạn hoặc những vị trí tương tự toàn thời hạn thậm chí còn nếu như, khi phối hợp lại, các vị trí đó phân phối nhu yếu số giờ thao tác nhu yếu mỗi tuần. Công việc đó phải là việc làm lâu dài hơn, toàn thời hạn và liên tục. Hai người lao động đủ điều kiện kèm theo san sẻ việc làm phải thao tác lâu bền hơn và san sẻ các quyền lợi thường thì tương quan đến những vị trí việc làm vĩnh viễn, toàn thời hạn, gồm có việc chi trả tiền bồi thường và trợ cấp thất nghiệp cho cả hai người lao động bởi nhà tuyển dụng .
Các lao lý trong trường hợp góp vốn đầu tư vốn :
Vốn có nghĩa là tiền mặt, trang thiết bị, sản phẩm & hàng hóa tồn trữ, các gia tài hữu hình khác, các sách vở tương tự tiền mặt và nợ công được bảo vệ bởi các gia tài thuộc quyền sở hữu của người kinh doanh quốc tế, với điều kiện kèm theo là người kinh doanh quốc tế đó chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể và đa phần và các gia tài của doanh nghiệp thương mại mới làm địa thế căn cứ cho đơn xin nhập cư không được dùng để bảo vệ cho bất kể khoản nợ nào. Mọi hình thức góp vốn sẽ được định giá theo giá trị thị trường bằng đồng đô la Mỹ. Mọi gia tài kiếm được, trực tiếp hay gián tiếp, bằng các thủ đoạn phạm pháp ( ví dụ điển hình như các hoạt động giải trí phạm tội ) sẽ không được xem là vốn Giao hàng các mục tiêu nêu tại phần 203 ( b ) ( 5 ), Đạo Luật này .
Vốn góp vốn đầu tư nhu yếu tối thiểu là :

Thông thường. Vốn đầu tư tối thiểu tại Hoa Kỳ là 1 triệu 800 ngàn đô la (1.800.000 USD).

Khu Vực Ưu Tiên Tạo Việc Làm (Tỉ Lệ Thất Nghiệp Cao hoặc Vùng Nông Thôn). Mức vốn đầu tư tối thiểu tại một trong hai khu vực: các vùng có tỉ lệ thất nghiệp cao hay khu vực nông thôn tại Hoa Kỳ là 900 ngàn đô la (900.000 USD).

Khu vực ưu tiên tạo việc làm là một khu vực mà, tại thời gian góp vốn đầu tư, là khu vực nông thôn hoặc một khu vực có tỉ lệ thất nghiệp tối thiểu bằng 150 % tỉ lệ trung bình vương quốc .
Khu vực nông thôn là bất kỳ khu vực nào nằm ngoài khu vực thành thị theo thống kê ( được quyết định hành động bởi Văn Phòng Quản Lý và Ngân Khố ) hay bên ngoài địa giới hành chính của bất kể thành phố hay thị xã nào với dân số từ 20.000 người trở lên theo tác dụng tìm hiểu dân số thực thi mỗi thập niên một lần .

3. Visa định cư theo diện đoàn tụ gia đình (FB)

Nhiều người nhập cư trở thành thường trú nhân của Hoa Kỳ bằng cách lấy thẻ xanh trải qua bảo lãnh bởi một công dân Hoa Kỳ hoặc là thường trú nhân hợp pháp. Người nhập cư có các thành viên trong mái ấm gia đình là công dân Mỹ có đủ điều kiện kèm theo để nộp đơn xin thị thực mái ấm gia đình. Các thành viên trong mái ấm gia đình gồm vợ, chồng, con còn độc thân dưới 21 tuổi, hoặc cha mẹ .

 • IR-1 : Vợ của công dân Mỹ

 • IR-2 : Con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ

 • IR-3 : Con nuôi của công dân Mỹ ( ở quốc tế )

 • IR-4 : Con nuôi của công dân Mỹ ( được nhận nuôi ở Mỹ )

 • IR-5 : Cha / mẹ đẻ hoặc cha / mẹ kế của công dân Mỹ

Nếu người nộp đơn xin visa đã cư trú tại Mỹ, thì đơn xin visa mái ấm gia đình được gửi trải qua sở Công dân và Di trú Mỹ ( USCIS ) .
Đầu tiên, các thành viên mái ấm gia đình của công dân Mỹ phải nộp đơn bảo lãnh I-130. Một khi đơn này được sự chấp thuận đồng ý của USCIS, người nộp đơn phải nộp tiếp đơn I-485 để xin trở thành thường trú nhân. Người nộp đơn phải nộp đơn ĐK với Bộ Ngoại giao nếu họ không cư trú tại Mỹ. Sau khi I-130 được chấp thuận đồng ý, đơn sẽ được gửi đến Trung tâm thị thực Quốc gia. Các ứng viên sau đó được nhu yếu tham gia một cuộc phỏng vấn tại Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Mỹ ở quốc gia của họ .

4. Visa định cư diện ưu tiên gia đình

Các thành viên thân thích của công dân Mỹ cũng hoàn toàn có thể hội đủ điều kiện kèm theo để trở thành công dân thường trú. Các thành viên được xét duyệt trong diện này là :

 • Family First Preference – Diện ưu tiên mái ấm gia đình 1 ( F-1 ) : Con độc thân của công dân Mỹ .

 • Family Second Preference – Diện ưu tiên mái ấm gia đình 2 ( F-2 ) : Vợ, chồng, con chưa thành niên, chưa có mái ấm gia đình và dưới 21 tuổi .

 • Family Third Preference – Diện ưu tiên mái ấm gia đình 3 ( F-3 ) : Con đã kết hôn của công dân Mỹ .

 • Family Fourth Preference – Diện ưu tiên mái ấm gia đình 4 ( F-4 ) : Anh chị em của công dân Mỹ

Không giống như visa định cư diện sum vầy mái ấm gia đình, visa định cư diện ưu tiên mái ấm gia đình có số lượng giới hạn về số lượng hằng năm. Số lượng visa F-1 được số lượng giới hạn ở 23.400 visa, số lượng visa F-2 được số lượng giới hạn ở ở 114.200 visa, số lượng visa F-3 được số lượng giới hạn ở 23.400 visa, và số lượng visa F-4 được số lượng giới hạn ở 65.000 visa .

Quá trình áp dụng cho các thành viên diện ưu tiên gia đình cũng tương tự như diện đoàn tụ gia đình. Đầu tiên, phải nộp đơn I-130. Sau đó, người nộp đơn phải nộp đơn I-485 để điều chỉnh tình trạng của họ trở thành thường trú nhân cư trú tại Mỹ. Nếu họ sống bên ngoài Hoa Kỳ, đơn của họ sẽ được xử lý thông qua các Trung tâm thị thực Quốc gia và họ phải trải qua một cuộc phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ nằm trong đất nước của họ.

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *