Bảo lãnh vợ sang Nhật hiện là nhu cầu của khá nhiều lao động Việt đã và đang làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Thế nhưng để bảo lãnh vợ sang sum họp, đoàn tụ hay định cư lâu dài ở Nhật cần những điều kiện thủ tục nào, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm:

1. Có nên cùng chồng sang Nhật ?

Có nên cùng chồng sang Nhật

Môi trường sống tại Nhật Bản, từ mức lương, đãi ngộ đến xã hội, giáo dục đều được đánh giá rất cao, cộng với việc khi sang Nhật sẽ được đoàn tụ cùng chồng khiến cho nhiều người hy vọng đến một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Thế nhưng những khó khăn của việc sinh sống tại nước ngoài cũng rất nhiều như:

1.1. Ngôn ngữ

Việc không biết tiếng Nhật sẽ là khó khăn đầu tiên cho bạn khi quyết định sang Nhật cùng chồng. Việc khác biệt ngôn ngữ sẽ hạn chế sự giao tiếp của bạn, đặc biệt là trong các trường hợp khẩn cấp như ốm đau. Thế nên nếu xác định cùng chồng sang Nhật thì bạn nên học tiếng càng sớm càng tốt.

1.2. giá thành hoạt động và sinh hoạt

Mặc dù mức lương làm việc tại Nhật rất cao, nhưng chi phí sinh hoạt thì cũng cao không kém. Do đó, nếu chỉ trông chờ vào đồng lương của chồng chắc chắn sẽ khó dư dả, đặc biệt là trong trường hợp nuôi con nhỏ. Vì thế nhiều người vợ theo chồng sang Nhật thường lựa chọn đi làm thêm.

1.3. Việc học cho con

Tại Nhật Bản, để có thể xin cho con vào trường công thì điều kiện bắt buộc là mẹ phải có việc làm chính thức (không tính làm thêm), còn trường tư thì học phí lại rất cao khiến cha mẹ cần gồng gánh nhiều hơn. Đây chính là vấn đề khó khăn mà rất nhiều các cặp vợ chồng trẻ gặp phải.

2. Điều kiện bảo lãnh vợ sang Nhật

Điều kiện bảo lãnh vợ sang Nhật

Dù bạn là du học sinh bảo lãnh vợ sang Nhật hay là lao động kỹ sư, lao động phổ thông muốn bảo lãnh vợ sang Nhật thì đều cần đáp ứng các điều kiện sau:

2.1. Tình trạng hiện tại

Người chồng phải là người đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản hợp pháp. Và tất yếu là visa phải còn thời hạn .

2.2. Đủ năng lực kinh tế tài chính

Người chồng cần phải chứng minh được rằng mình có đủ năng lực về tài chính để chu cấp cho vợ mình. Không có quy định tối thiểu hay yêu cầu cụ thể mà thông thường cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ dựa vào tình hình tài chính thực tế của người chồng của cả gia đình để xem xét.

2.3. Thông tin về công ty người chồng đang làm việc

Đây là yếu tố để xác định khả năng ổn định tài chính của người chồng, công ty nơi người chồng đang làm việc phải chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ như thuế đối với nhà nước.

2.4. Các thông tin khác

Trong thời hạn sinh sống và làm việc ở đây, người chồng phải là người luôn tuân thủ không thiếu việc đóng thuế, bảo hiểm, những hóa đơn …

3. Hồ sơ cần chuẩn bị sẵn sàng tại Nước Ta

Hồ sơ cần chuẩn bị tại Việt Nam

 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Dịch sang tiếng Nhật và công chứng (1 bản).
 • Hộ chiếu: 1 bản photo và hộ chiếu cần còn hiệu lực.
 • Ảnh 3×4 của người cần được bảo lãnh: 1 chiếc.
 • Ảnh chụp chung: có mặt cả hai vợ chồng, có thể là ảnh kết hôn hoặc ảnh toàn gia đình.
 • Đơn xin cấp tư cách lưu trú tại Nhật, có trình bày lý do xin bảo lãnh như: muốn gia đình sống gần nhau hơn, để có thể chăm sóc, qua để sinh con….

4. Hồ sơ bảo lãnh vợ sang Nhật cần sẵn sàng chuẩn bị tại Nhật

Hồ sơ bảo lãnh vợ sang Nhật cần chuẩn bị tại Nhật

 • Hộ chiếu: 1 bản photo và hộ chiếu cần còn hiệu lực.
 • Thẻ tư cách lưu trú: 1 bản photo.
 • Xác nhận tư cách lưu trú: 1 bản, xin ở nơi bạn đang cư trú.
 • Giấy xác nhận đang làm việc tại doanh nghiệp Nhật: xin dấu của công ty. Hoặc bản photo giấy phép đăng ký kinh doanh đối với người đang kinh doanh tại Nhật.
 • Bảng tổng hợp lương với người chưa làm việc tại Nhật đủ 1 năm: xin công ty tổng hợp các bảng lương trước đây vào 1 tờ giấy A3, đã bao gồm các khoản trừ thuế, bảo hiểm…
 • Giấy xác nhận thuế, đóng thuế: 01 bản, xin tại Tòa thị chính thành phố, quận hoặc cửa tiếp dân.
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng: 1 bản.
 • Phong bì: có dán sẵn tem và có ghi sẵn địa chỉ người nhận.
 • Đơn xin tư cách lưu trú: 1 bộ gồm 3 tờ, mẫu giấy này bạn có thể xin tại cục Xuất Nhập Cảnh gần nơi ở hoặc trực tiếp download trên mục 11 tại trang: http://www.moj.go.jp/ONLINE/IMMIGRATION/16-1-1.html

5. Địa điểm và thời hạn xin visa bảo lãnh vợ sang nhật

Địa điểm và thời gian xin visa bảo lãnh vợ sang nhật

Địa điểm người chồng sống tại Nhật cần nộp hồ sơ là Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc văn phòng quản lý xuất nhập cảnh ở tỉnh, thành phố nơi bạn sống bên Nhật.

Sau khi hồ sơ được Cục quản trị xuất nhập cảnh xét duyệt thì sẽ được trả về theo đường bưu điện đến đúng địa chỉ ghi trên phong bì thư đã được chuẩn bị sẵn sàng trước. Sau đó người chồng cần gửi những sách vở này về cho vợ của mình tại Nước Ta .

Sau đó người vợ chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp đơn xin visa sang Nhật Bản tại Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội ở số 27 Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản tại Hồ Chí Minh ở số 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh.

6. Những quan tâm khác khi bảo lãnh vợ sang nhật làm việc

Những lưu ý khi bảo lãnh vợ sang Nhật làm việc

6.1. Ghi nhớ mã số hồ sơ của mình

Khi người chồng nộp hồ sơ thì người của cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ kiểm tra qua, nếu không có vấn đề gì sẽ nhận được 1 phiếu có ghi mã số hồ sơ của mình. Các bạn nhớ mã số này, khi có vấn đề về hồ sơ mà liên lạc cho họ thì đọc mã số này để Cục quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra.

6.2. Thời gian nhận tác dụng

Với câu hỏi thủ tục bảo lãnh vợ sang nhật mất bao lâu thì thông thường sau 1 tháng sẽ có kết quả nếu hồ sơ đầy đủ không có vấn đề gì. Còn trong trường hợp thiếu thiếu hồ sơ thì sẽ mất khoảng 2 – 3 tháng do cục sẽ yêu cầu bạn bổ sung hồ sơ.

6.3. Thời gian làm việc được cho phép tại Nhật

Người vợ khi sang Nhật theo diện này thì sẽ sang theo dạng “Visa gia đình”. Vì thế nếu người vợ muốn đi làm việc cần phải làm thủ tục để xin giấy phép hoạt động ngoài tư cách lưu trú. Khi được chấp nhận thì sẽ được làm việc 28h/1 tuần (làm thêm).

Ngoài ra nếu người vợ muốn đi làm việc bình thường thì cần phải tìm được việc làm, ký hợp đồng lao động và làm thủ tục xin đổi từ “Visa gia đình” sang “Visa lao động”.

6.4. Thời hạn visa khi được bảo lãnh sang Nhật

Thời gian visa sống tại Nhật của người vợ được bảo lãnh phụ thuộc vào và giống như thời hạn visa của người chồng đã bảo lãnh vợ sang Nhật theo diện kỹ sư .

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về việc bảo lãnh vợ sang Nhật hiện nay, nếu bạn đang muốn tìm hiểu thêm các thông tin thì vui lòng liên hệ 0243 540 1286/ 0912 171 090 để nhận được sự giải đáp kịp thời.

4.4

/

5
(
5
bầu chọn
)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *