NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP CỦA DIỆN BẢO LÃNH VỢ CHỒNG

Bảo lãnh vợ chồng luôn là chủ đề nóng bỏng, rất nhiều gia đình thắc mắc về vấn đề này nhưng liệu bạn đã tìm được câu trả lời phù hợp nhất với trường hợp của bạn?
Hãy cùng Cali Visa tìm hiểu về bảo lãnh vợ chồng nhé.

 1. Bảo lãnh vợ chồng cần những điều kiện gì ?
 • Bạn phải là công dân Mỹ hay có thẻ xanh
 • Cả hai người hiện đang độc thân hay đã có án ly dị của tòa nếu đã kết hôn trước đây. Nếu bạn đã nộp đơn ly dị với vợ/chồng cũ và đang đợi án lệnh của tòa thì bạn chưa được phép làm giấy bảo lãnh (cũng như chưa được làm giấy hôn thú) với vợ/chồng mới cho tới khi có án ly dị của tòa.
 • Bạn phải có giấy hôn thú
 • Bạn hội đủ điều kiện tài chánh được ấn định bởi Sở Di Trú
 1. Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, muốn bảo lãnh vợ qua Mỹ sẽ lâu hơn trường hợp người có quốc tịch là mấy năm ?

Người có quốc tịch Mỹ bảo lãnh vợ / chồng trung bình là 10-12 tháng so với người chỉ có thẻ xanh là 18-24 tháng .

 1. Nếu tôi chỉ có thẻ xanh, tôi có cách nào khác để đưa vợ tôi qua Mỹ sớm hơn được không ?

Nếu chỉ có thẻ xanh anh vẫn có thể bảo lãnh vợ theo diện F2A thời gian 18-24 tháng, việc xét nhanh hay chậm còn tùy thuộc lượng hồ sơ nộp vào USCIS.

 1. Có quốc tịch Mỹ rồi bảo lãnh vợ chồng mất bao lâu thời gian mới được cấp Visa ?

Trên nguyên tắc là từ 6 tháng cho tới 1 năm, nếu làm đúng theo những thủ tục quy địng bởi Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao. Nhưng trong trong thực tiễn, thời hạn chờ đón khi nào cũng lâu hơn, trung bình là từ 12 cho tới 14 tháng, nhiều trường hợp lê dài hơn 2 năm do bị tìm hiểu .

 1. Tôi đang thất nghiệp và cũng không có tài sản gì đáng giá, làm cách nào để bảo lãnh được vợ tôi ?

Bạn hoàn toàn có thể nhờ người đứng đồng bảo trợ tài chánh. Người này không nhất thiết phải là bà con, họ hàng với bạn, nhưng người này sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm tài chánh với người phối ngẫu của bạn so với chính phủ nước nhà Mỹ .

 1. Tôi và vợ tôi mới làm đám cưới ở Việt Nam. Vợ tôi ở Việt Nam có con riêng. Tôi mới làm giấy bảo lãnh vợ tôi và các cháu. Các cháu nhỏ có được đi chung với vợ tôi hay không ?

Được, nếu những con dưới 21 tuổi và còn độc thân, và nếu vào ngày ký hôn thú, những con riêng của người vợ dưới 18 tuổi .

 1. Tôi đã nộp đơn xin bảo lãnh vợ tôi từ Việt Nam. Tôi nghe nói là vợ tôi sẽ qua Mỹ nhanh hơn nếu tôi nộp thêm xin diện K-3 cho vợ tôi ? K-3 Visa là gì ? Trong trường hợp nào thì tôi cần K-3 Visa ?

Khi bạn nộp đơn I-130 để bảo lãnh vợ/chồng, thời gian chờ đợi trung bình là từ 10-12 tháng. Trong khi đó, trên thực tế, bảo lãnh fiancee lại được qua Mỹ nanh hơn, cho nên Quốc Hội Mỹ mới thông qua một đạo luật cho phép người vợ/chồng, trong khi chờ đợi đơn bảo lãnh được cứu xét, có thể nộp đơn xin Visa K-3 để qua Mỹ làm việc. Trong trường hợp này, người có Visa K-3 sẽ qua Mỹ sớm hơn 2- 4 tháng, so với người không nộp đơn xin Visa K-3

 1. Visa K-3 có gì bất lợi không ?

Có Visa K-3 thì được qua Mỹ sớm hơn người không có Visa K-3 trung bình là 4 tháng. Tuy nhiên, qua Mỹ sớm với Visa K-3 cũng có rất nhiều điều bất lợi, ví dụ điển hình, nếu qua Mỹ bằng Visa K-3 thì không có thẻ xanh ngay. Sau khi tới Mỹ với Visa K-3, bạn phải nộp đơn xin thẻ xanh ( đừng quên bạn phải trả lệ phí cho Sở Di Trú là 1.010 USD để xin thẻ xanh ). Ngoài ra, hai vợ chồng sẽ phải trải qua một cuộc phỏng vấn tại Mỹ, thường là khá nóng bức. Nếu không xin Visa K-3 thì thời hạn qua Mỹ chậm hơn, nhưng vừa mới qua là có thẻ xanh 2 năm sau 5 tuần .

 1. Tôi được chồng bảo lãnh và qua đây bằng diện K-3. Tôi mới nộp đơn xin thẻ xanh và muốn biết là thủ tục phỏng vấn có khó không ? Chồng tôi có phải được phỏng vấn chung với tôi hay không ? Họ sẽ hỏi tôi những câu hỏi gì ? Phỏng vấn xong rồi thì bao lâu tôi mới có thẻ xanh ?

Sở Di Trú sẽ phỏng vấn bạn trước khi cấp thẻ xanh. Chồng bạn cũng sẽ được phỏng vấn cùng lúc, nhưng thường là được phỏng vấn riêng không liên quan gì đến nhau với bạn. Sở Di Trú sẽ hỏi rất nhiều câu hỏi với mục tiêu tìm hiểu và khám phá xem hôn nhân gia đình của bạn có phải là thật hay không. Bạn nên tìm hiểu thêm một luật sư chuyên về di trú để chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ cũng như sẵn sàng chuẩn bị cho bạn buổi phỏng vấn. Sau khi phỏng vấn, bạn phải chờ từ 3 tháng cho tới 8 tháng mới có thẻ xanh .

 • Tôi có quốc tịch Mỹ. Trong lúc tình cờ tôi đã quen với một người đi du lịch qua đây chơi. Chúng tôi mới làm đám cưới tại Mỹ. Visa của vợ tôi chưa hết hạn. Nếu tôi nộp đơn xin bảo lãnh vợ, vợ tôi có phải trở về Việt Nam không ?

Không. Nếu vợ / chồng bạn qua Mỹ một cách hợp lệ, ví dụ bằng Visa du lịch / du học hay thăm viếng thị trường, rồi bạn làm đám cưới tại Mỹ. Trong trường hợp này, bạn có quyền nộp đơn xin bảo trợ vợ / chồng cùng lúc với đơn xin thẻ xanh. Và người vợ / chồng của bạn có quyền được ở lại .

 • Trong trường hợp trên, sau khi chúng tôi kết hôn và nộp đơn xin thẻ xanh, trong khi vợ tôi đang chờ thẻ xanh gởi về, vợ tôi có thể về Việt Nam rồi trở lại Mỹ không ?

Khi nộp đơn xin thẻ xanh, cùng một lúc bạn cũng nên xin thêm giấy phép du lịch ( I-131 ) cũng như giấy phép thao tác ( I-765 ). Nếu đơn xin được chấp thuận đồng ý, vợ / chồng của bạn hoàn toàn có thể đi nước khác rồi trở lại Mỹ, hay hoàn toàn có thể đi làm trong khi đơn xin thẻ xanh còn đang được cứu xét .

 • Tôi quen với một người qua Mỹ bằng Visa du lịch rồi ở lại Mỹ luôn mà không về sau khi Visa đã hết hạn. Tôi mới làm giấy hôn thú với cô ấy và muốn biết vợ tôi có được ở lại Mỹ hay không ?

Vợ/chồng của bạn sẽ được phép ở lại tùy vào nhiều yếu tố, ví dụ thời gian Visa đã hết hạn bao lâu, hoàn cảnh cá nhân của hai người thế nào. Có thể, Sở Di Trú sẽ cấp thẻ xanh mà không làm khó dễ và bạn chỉ phải đóng tiền phạt là 1.000 USD. Sở Di Trú cũng có quyền bắt vợ bạn phải trở lại Việt Nam trong khi chờ hồ sơ được cứu xét. Trong trường hợp này người vợ vẫn có thể xin được ở lại nếu chứng minh được rằng việc trở về VN là cực kỳ khó khăn. Điều cần lưu ý là Sở Di Trú Hoa Kỳ có định nghĩa rất khắt khe về việc cực kỳ khó khăn này.

 • Tôi bảo lãnh vợ tôi từ VN qua Mỹ, tôi đã nộp đơn bảo trợ tài chánh I-864. Bây giờ chúng tôi ly hôn vậy tôi có trách nhiệm gì với người vợ đã ly hôn này không ?

Có. Trách nhiệm của bạn chỉ chấm hết trong những trường hợp sau đây, khi người vợ cũ của bạn :

 • Trở thành công dân Mỹ.
 • Qua đời.
 • Không trở thành thường trú nhân Mỹ và đã trở về VN.
 • Đã hội đủ 40 điều theo luật của Social Security

Nếu bạn đã nhờ những người đồng bảo trợ cùng bảo trợ cho vợ / chồng của bạn thì họ cũng bị ràng buộc nghĩa vụ và trách nhiệm cho đến khi một trong những trường hợp trên xảy ra. Tuy nhiên, khi người bảo trợ qua đời họ cũng sẽ hết nghĩa vụ và trách nhiệm so với chính quyền sở tại liên bang về người mà họ đã bảo lãnh .

bảo lãnh vợ chồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *