Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB Law đã tư vấn về thủ tục đi nước ngoài theo diện bảo lãnh trong Chương trình Luật sư tháng 3. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Câu 1 : Tôi có chị gái lấy chồng Mỹ được 7 năm. Nay chồng chị muốn bảo lãnh cho tôi sang Mỹ để du học thì có được không ? Nếu được thì cần thủ tục và điều kiện kèm theo gì ?

Trả lời:

Nếu bạn có người thân trong gia đình thường trú hợp pháp tại Hoa Kỳ, và bạn muốn nhập cư vào Hoa Kỳ bạn phải đáp ứng được điều kiện và các thủ tục pháp lý trong quá trình bảo lãnh đi Mỹ của chính phủ Hoa Kỳ.

Trong trường hợp chồng của chị gái bạn đủ điều kiện kèm theo để bảo lãnh cho bạn sang Mỹ theo mục tiêu của bạn sang Mỹ du học và bạn có đủ điều kiện kèm theo phân phối cho việc sang Mỹ để du học thì bạn cần cung ứng điều kiện kèm theo về xuất cảnh, nhập cư theo pháp luật của pháp lý Nước Ta và điều điều kiện kèm theo nhập cư theo pháp lý Mỹ. Cụ thể như sau :

Thứ nhất, điều kiện xuất cảnh, nhập cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam

Theo pháp luật tại khoản 3 Điều 3 Nghị định số 136 / 2007 / NĐ-CP ngày 17/08/2007 của nhà nước về xuất cảnh, nhập cư của công dân Nước Ta, được sửa đổi, bổ trợ bởi Nghị định số 94/2015 / NĐ-CP ( sau đây gọi tắt là Nghị định số 136 / 2007 / NĐ-CP ) thì : “ Công dân Nước Ta mang sách vở có giá trị xuất cảnh, nhập cư do cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta cấp được xuất cảnh, nhập cư Nước Ta không cần thị thực ” .
Như vậy, công dân Nước Ta muốn được xuất cảnh, nhập cư Nước Ta mà không cần thị thực thì cần cung ứng những sách vở có giá trị xuất cảnh, nhập cư do cơ quan có thẩm quyền của Nước Ta cấp. Cụ thể, Theo khoản 1, Điều 4 của Nghị định số 136 / 2007 / NĐ-CP, những loại sách vở có giá trị xuất cảnh, nhập cư do cơ quan có thẩm quyền cấp gồm :
+ Hộ chiếu vương quốc ( hộ chiếu ngoại giao ; hộ chiếu công vụ hoặc hộ chiếu đại trà phổ thông ) ;
+ Giấy tờ khác ( Giấy thông hành biên giới ; Giấy thông hành nhập xuất cảnh ; Giấy thông hành hồi hương hoặc Giấy thông hành ) .
Căn cứ theo lao lý trên, bạn cần phân phối hộ chiếu đại trà phổ thông để được xuất cảnh Nước Ta mà không cần thị thực. Nếu bạn chưa có hộ chiếu Nước Ta thì bạn phải làm thủ tục xin cấp hộ chiếu Nước Ta theo pháp luật tại Điều 15 Nghị định số 136 / 2007 / NĐ-CP. Theo đó, bạn nộp hồ sơ ( hồ sơ gồm tờ khai ý kiến đề nghị cấp hộ chiếu đại trà phổ thông theo mẫu pháp luật ) và nhận hiệu quả cấp hộ chiếu tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh .
Sau khi nộp hồ sơ không thiếu, cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả hiệu quả cho bạn trong thời hạn không quá 8 ngày thao tác, kể từ ngày nhận hồ sơ .

Thứ hai, về điều kiện được nhập cảnh vào Mỹ

Để phân phối được điều kiện kèm theo này, bạn phải được Đại sứ quán Mỹ tại Nước Ta cấp cho bạn thị thực tương thích với mục tiêu sang đó du học. Việc có được cấp thị thực sang Mỹ theo mục tiêu du học theo diện bảo lãnh của anh rể bạn hay không nhờ vào vào pháp luật pháp lý của Mỹ .
Câu 2 : Cho tôi hỏi chị họ của tôi lấy chồng bên Nước Hàn, anh chị có nhà hàng quán ăn ở Seoul có giấy phép Kinh doanh. Giờ anh chị muốn đưa tôi sang đó làm ăn. Như vậy đã đủ điều kiện kèm theo để bảo lãnh cho tôi sang đó chưa ? Tôi phải chuẩn bị sẵn sàng những gì ?

Trả lời:

Theo lao lý tại Khoản 4 Điều 3 Luật Người Nước Ta đi thao tác ở nước ngoài theo hợp đồng năm 2006 thì sự thỏa thuận hợp tác trực tiếp bằng văn bản giữa người lao động ( NLĐ ) với bên nước ngoài về việc NLĐ đi thao tác ở nước ngoài được gọi là hợp đồng cá thể .

Điều kiện đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân

Điều 50 Luật Người Nước Ta đi thao tác ở nước ngoài theo hợp đồng quy định, NLĐ được đi thao tác ở nước ngoài theo hợp đồng cá thể khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây :
1. Các điều kiện kèm theo lao lý tại những khoản 1, 2, 3, 4 và 7 Điều 42 của Luật này ;
2. Có Hợp đồng cá thể theo pháp luật tại Điều 51 của Luật này ;
3. Có Giấy xác nhận việc ĐK Hợp đồng cá thể của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi người lao động thường trú .
Bên cạnh đó để bạn qua Nước Hàn thao tác theo dạng hợp đồng này, phía chủ sử dụng lao động ở Nước Hàn phải có giấy phép của Cục lao công Nước Hàn được cho phép tuyển dụng lao động nước ngoài vào thao tác tại Nước Hàn .
Khi đó, chủ sử dụng lao động muốn tiếp đón bạn sẽ triển khai làm thẻ lao động ( hay còn gọi là thẻ cư trú ) cho bạn, thẻ này cũng đồng thời là visa của bạn. Cách thức đảm nhiệm sẽ do bạn và chủ sử dụng thỏa thuận hợp tác thực thi. Lệ phí, lương bổng hay những phúc lợi khác cũng là sự thỏa thuận hợp tác giữa bạn và chủ sử dụng lao động. Riêng hộ chiếu thì bạn tự đến làm tại Công an địa phương mà bạn cư trú .
Câu 3 : Tôi có quen và chơi thân với 1 người Nhật Bản, bác ấy có ý muốn đưa tôi sang nhật làm cho bác ấy theo diện bảo lãnh, vậy tôi cần phải chuẩn bị sẵn sàng những gì và triển khai như thế nào ạ ?

Trả lời:

Trong trường hợp của bạn, bác người Nhật muốn bảo lãnh cho bạn sang Nhật thì người bảo lãnh phải có những điều kiện kèm theo như sau :
– Có năng lượng hành vi dân sự rất đầy đủ ;
– Có năng lực cung ứng đủ kinh tế tài chính trong hợp đồng bảo lãnh .

Nếu đáp ứng được điều kiện như vậy thì bác hoàn toàn có thể đưa bạn sang Nhật làm việc.

Còn so với bạn :
Để được bảo lãnh sang Nhật Bản bạn cần thực thi thủ tục xuất cảnh ở Nước Ta và nhập cư tại Nhật Bản. Cụ thể :

Về thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Theo pháp luật tại Điều 15 Nghị định số 136 / 2007 / NĐ-CP thì :
Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản trị xuất, nhập cư công an tỉnh, thành phố thường trực TW nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú .

Hồ sơ gồm:

– Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu đại trà phổ thông
– Chứng minh nhân dân : Xuất trình nếu nộp trực tiếp hoặc ảnh chụp chứng tỏ nhân dân nếu nộp hồ sơ gián tiếp qua bưu điện

Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

Để được nhập cư vào Nhật Bản, bạn cần xin visa. Trường hợp ở Nhật quá 90 ngày hoặc làm những việc làm với mục tiêu sinh lợi, đề xuất trước hết phải xin giấy ghi nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật Bản tại Cục quản trị xuất nhập cảnh địa phương Bộ tư pháp Nhật nơi gần nhất .
Ngoài những hồ sơ nêu trên, tùy trường hợp hoàn toàn có thể Đại Sứ Quán hoặc Bộ Ngoại Giao sẽ nhu yếu xuất trình thêm sách vở khác. Xin chú ý quan tâm, trường hợp không xuất trình thêm những sách vở được nhu yếu hoàn toàn có thể sẽ không được tiếp đón hồ sơ Visa hoặc chậm cấp Visa .
Bạn hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Nước Ta để được hướng dẫn đơn cử về thủ tục này .
Câu 4 : Tôi có con gái du học ở bên Nhật Bản được 3 năm. giờ con tôi muốn bảo lãnh cho tôi, chồng tôi và con gái thứ hai của tôi sang đó 1 tuần thì có được không ? Con gái thứ hai của tôi năm nay 12 tuổi. Cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Để được bảo lãnh sang Nhật Bản dưới hình thức này con bạn hoàn toàn có thể bảo lãnh cho bạn sang Nhật theo hình thức du lịch với visa “ du lịch ” 03 tháng và cần thực thi thủ tục xuất cảnh ở Nước Ta và nhập cư tại Nhật Bản. Cụ thể :

Thủ tục xuất cảnh tại Việt Nam:

Bạn cần làm thủ tục tại cơ quan quản trị xuất, nhập cư công an tỉnh, thành phố thường trực TW nơi bạn thường trú hoặc đang tạm trú .

Về thủ tục nhập cảnh tại Nhật Bản:

Con bạn cần chuẩn bị sẵn sàng những sách vở sau :
1. Giấy ghi nhận là lưu học sinh nước ngoài đi học theo kinh phí đầu tư nhà nước ( để cho người cấp visa biết được mình có đủ năng lực kinh tế tài chính để lo cho bạn / người thân trong gia đình trong thời hạn họ ở Nhật )
2. Giấy ghi nhận đang là học viên tại Nhật
Lưu ý : Hai loại giấy trên chỉ vận dụng cho những sinh viên đang nhận học bổng Monbusho, con bạn phải đổi khác cho tương thích với tình hình thu nhập của bản thân .
3. Danh sách người được bảo lãnh
4. Đơn xin bảo lãnh nhân thân .

5. Bản giải thích lý do đến Nhật: Mục đích phải rõ ràng, cụ thể không nên ghi một cách chung chung.

Bảng lịch trình ở Nhật : Ghi rõ thời gian đến, thời gian về cùng với tên những trường bay, những mã chuyến bay của những hãng hàng không sẽ sử dụng
6. Copy thẻ ĐK ngoại kiều ( Để chắc như đinh con bạn nên ra Văn phòng địa phương xin giấy ghi nhận ĐK thủ tục làm thẻ ngoại kiều ) .
Sau đó, con bạn mang toàn bộ những thứ trên ra bưu điện gửi về Nước Ta. Bạn mang hộ chiếu cùng những tài liệu nhận được ra đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Nước Ta làm đơn xin cấp visa du lịch .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.