Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495 Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn Phòng tham vấn di trú Robert Mullins International đảm trách, nhằm mục đích mục tiêu thông tin những tin tức thời sự tương quan đến yếu tố đoàn viên mái ấm gia đình, rất hữu dụng cho quý vị nào chăm sóc đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi góp phần quan điểm xin liên lạc 1-800 – 411 – 0495

ĐỀ TÀI : BẢO LÃNH CON ĐỘC THÂN TRÊN 21 TUỔI

Con độc thân trên 21 tuổi do cha mẹ bảo lãnh di dân sang Hoa kỳ, được phân ra làm hai diện ưu tiên tùy theo cha mẹ có quốc tịch hay chưa :Diện ưu tiên F1 nếu cha mẹ có quốc tịch ,

Diện ưu tiên F24 ( còn gọi là F2B ) nếu cha mẹ có thẻ xanh.
Thời gian chờ đợi hồ sơ đáo hạn để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán lâu hay mau khác nhau xa giữa hai diện F1 và F24.

Diện F1 ( con độc thân dướI 21 tuổi của công dân Hoa Kỳ ):
Thời gian chờ đợi hồ sơ đáo hạn của diện F1 khoảng 2 năm. Hiện nay, tức tháng 11-2000, những hồ sơ bảo lãnh di dân F1 có ngày ưu tiên 01 tháng 3 năm 1999 đã đáo hạn. Ngày ưu tiên tức là ngày Sở Di Trú nhận hồ sơ bảo lãnh và ghi vào hệ thống danh bộ của Sở.

Nếu trong thời hạn chờ đón mà đứa con lập mái ấm gia đình thì diện ưu tiên F1 sẽ trở thành diện ưu tiên F3 và phải chờ thêm một thời hạn nữa, vì thời hạn chờ đáo hạn của diện F3 là khoảng chừng 4 năm rưỡi .

Diện F24 ( con độc thân dướI 21 tuổi của cha mẹ có thẻ xanh):
Thời gian chờ đáo hạn của diện F24 khoảng 7 năm. Diện này chỉ dành cho con độc thân vì cha mẹ chỉ có thẻ xanh không thể bảo lãnh cho con có gia đình. Vì thời gian chờ đợi kéo dài khá lâu nên sau khi chấp thuận, Sở Di Trú sẽ chuyển hồ sơ đến Trung Tâm Lưu Trử hồ sơ xin chiếu khán tại tiểu bang New Hampshire để cất giữ tại đây và chờ đến ngày đáo hạn mới gởi đến nhiệm sở lãnh sự liên hệ để tiến hành thủ tục cấp chiếu khán.

Nếu trong thời gian chờ đợi mà đứa con lập gia đình thì sao”
Nếu trong lúc chờ hồ sơ đáo hạn để được phỏng vấn mà đứa con lập gia đình thì đơn bảo lãnh diện F24 không còn giá trị nữa và cha mẹ phải đợi khi nào có quốc tịch mới làm lại đơn bảo lãnh cho con và luôn cả gia đình của nó theo diện F3. Ngày ưu tiên được tính từ ngày làm đơn bảo lãnh diện theo F3 sau này, chớ không được tính từ ngày làm đơn bảo lãnh theo diện F24 lúc trước.

Xin quan tâm là nếu đứa con đi diện F24 sau khi phỏng vấn và được cấp chiếu khán đi Hoa Kỳ, nhưng trước khi lên đường, đương sự lập hôn thú với một người ở Nước Ta, để sau khi đến Hoa Kỳ đương sự sẽ bảo lãnh người vợ hay chồng đó qua sau, thì đương sự hoàn toàn có thể bị tịch thu thẻ xanh và trục xuất về Nước Ta. Trong trường hợp này, dù đương sự đã ở Hoa Kỳ một thời hạn lâu cũng không hề bảo lãnh cho vợ hay chồng được .Nếu trong lúc chờ đón đơn bảo lãnh diện F24 đáo hạn mà người đứng bảo lãnh ( cha hay mẹ ) được nhập tịch Hoa Kỳ thì gởi bản sao bằng quốc tịch đến Trung Tâm tàng trữ hồ sơ xin chiếu khán ( National Visa Center ) để xin chuyển diện thành F1 và được đáo hạn sớm .

Thí dụ như một người cha có thẻ xanh làm đơn bảo lãnh cho đứa con độc thân trên 21 tuổi ( diện F24 ) vào năm 1995. Ngày ưu tiên được tính từ năm 1995. Năm nay, năm 2000, hồ sơ bảo lãnh này chưa đáo hạn để phỏng vấn, vì đến tháng 11, năm 2000 chỉ mới xét tới hồ sơ diện F24 lập từ ngày 01 tháng 06, 1993 ; nhưng nếu năm nay người cha đó được nhập tịch và gởi bản sao bằng quốc tịch đến Trung Tâm tàng trữ hồ sơ xin chiếu khán để chuyển sang diện ưu tiên F1, thì hồ sơ được đáo hạn ngay và sẽ được gởi về Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sàigon để triển khai việc phỏng vấn cấp chiếu khán ; vì trong tháng 11-2000, diện F1 được xét đến hồ sơ lập ngày 01 tháng 03, năm 1999 .Một điều rất là quan trọng xin chú ý quan tâm những người con được bảo lãnh theo diện F24 là thời gian lập mái ấm gia đình của người con và thời gian có quốc tịch của người cha, trong lúc chờ đón hồ sơ đáo hạn để phỏng vấn .Nếu người con lập mái ấm gia đình TRƯỚC khi người cha có quốc tịch thì hồ sơ diện F24 trở thành vô giá trị và kể như ủy bỏ .Nếu người con lập mái ấm gia đình SAU khi người cha có quốc tịch thì hồ sơ bảo lãnh còn liên tục được nhưng chuyển từ diện F24 sang diện F3 .GIẢI ĐÁP THẮC MẮC :Hỏi : Tôi chưa có quốc tịch và có làm hồ sơ bảo lãnh cho đứa con gái độc thân trên 21 tuổi. Trong thời hạn chờ đón đến ngày phỏng vấn, con gái tôi có sanh một đứa con ngoại hôn ( không có hôn thú với cha đứa bé ). Vậy con gái tôi và đứa cháu ngoại có được cùng đi Hoa kỳ không “Đáp : Xin đáp là được, với điều kiện kèm theo là tới lúc phỏng vấn con gái của ông vẩn còn trong thực trạng độc thân và đứa cháu ngoại còn dưới 21 tuổi .Câu hỏi 2 : Tôi lập thủ tục bảo lãnh cho đứa con trai độc thân trên 21 tuổi vào ngày 21 tháng 12, 1994. Nay tôi đã có quốc tịch Mỹ và con tôi sẽ lập mái ấm gia đình vào tháng tới. Vậy tôi hoàn toàn có thể duy trì hồ sơ để bảo lãnh cho cả con dâu của tôi được đi Mỹ với con trai của tôi hay không “Đáp : Ông cần gởi bản sao văn bằng quốc tịch Mỹ cho cơ quan NVC để tăng cấp hồ sơ ông đã thiết lập vào năm 1994 từ F2-4 lên F1-1. Sau đó bổ túc giấy hôn thú với Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Nước Ta để xin update hồ sơ qua diện F3 mà ngày ưu tiên vẫn không đổi khác. Việc này sẽ giúp cho mái ấm gia đình con trai của ông được xét phỏng vấn cùng một thời hạn .Quý fan hâm mộ chăm sóc đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức update, xin theo dõi qua báo chí truyền thông hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Sáu từ 5 : 00PM, thứ Bảy và mỗi trưa Chủ Nhật từ 11 : 30AM, trên những làn sóng 1430AM, 1500AM, 1390AM và 106.3 FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất : Westminster : ( 714 ) 890 – 9933, San Jose ( 408 ) 294 – 3888, Oakland-San Francisco : ( 510 ) 238 – 8830, Sacramento ( 916 ) 257 – 6550 hay qua E-Mail : info@rmiodp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *