Thuật ngữ “bảo lãnh ba mẹ” thường mang nghĩa đưa ba mẹ từ Việt Nam sang Mỹ sinh sống lâu dài. Tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập đến việc bảo lãnh cha mẹ sang Mỹ tạm thời với visa du lịch.

Visa du lịch là visa không định cư dành cho người nhập cư Mỹ với mục tiêu thương mại ( B-1 ) hoặc thăm quan, vui chơi, chữa bệnh ( B-2 ) hoặc tích hợp cả hai ( B-1 / B-2 )
Ba mẹ từ Nước Ta muốn đến Mỹ thăm mái ấm gia đình bạn, họ phải xin được visa du lịch ( B-1 / B-2 ) tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Mỹ ở Nước Ta .

Bảo lãnh ba mẹ du lịch Mỹ là gì?

Bảo lãnh ba mẹ du lịch Mỹ là thủ tục mà người con ở Mỹ tiến hành để đưa ba mẹ từ Việt Nam sang Mỹ du lịch, thăm gia đình của mình. Bảo lãnh ba mẹ du lịch ở đây mang nghĩa tài trợ tài chính cho chuyến đi của ba mẹ.

Là visa du lịch nên hồ sơ sẽ nộp lúc phỏng vấn ở Lãnh sự quán Mỹ. So với bảo lãnh ba mẹ sang Mỹ định cư thì bảo lãnh ba mẹ du lịch Mỹ có phần đơn giản hơn rất nhiều và thời gian làm hồ sơ cũng rất nhanh. Tất cả hồ sơ hoàn tất phía Mỹ và gửi về Việt Nam cho ba mẹ mang theo đi phỏng vấn.

Về quy trình bảo lãnh ba mẹ du lịch Mỹ bạn có thể xem thêm bài viết visa thăm thân Mỹ để biết rõ. Ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến những giấy tờ mà phía Việt Nam và phía Mỹ cần phải chuẩn bị.

Điều kiện bảo lãnh ba mẹ du lịch Mỹ

Phía ba mẹ ở Việt Nam

Ba mẹ của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ hoàn toàn có thể được con cháu bảo lãnh sang Mỹ du lịch. Đây là visa không định cư nên người xin visa cần có kế hoạch rõ ràng với chuyến đi .

  • Mục đích chuyến đi
  • Ý định rời khỏi nước Mỹ sau chuyến đi thể hiện qua mối rằng buộc để quay về như công ăn việc làm, nhà cửa, con cháu,…
  • Khả năng tài chính thanh toán cho chuyến đi

Con cái phía Mỹ cũng hoàn toàn có thể giao dịch thanh toán hàng loạt ngân sách của chuyến đi cho ba mẹ bằng cách làm hồ sơ bảo lãnh kinh tế tài chính như bên dưới .

Phía con cái ở Mỹ

Để hỗ trợ vốn cho chuyến đi của ba mẹ, người con ở Mỹ cần chuẩn bị sẵn sàng những sách vở biểu lộ năng lực kinh tế tài chính, mối quan hệ với người ở Nước Ta và những mối quan hệ khác như sau :

1. Form I-134, Affidavit of Support

Form này bộc lộ cam kết phía Mỹ sẽ chi trả hàng loạt chuyến đi của ba mẹ. Nếu ba mẹ đi cùng lúc, phía Mỹ cần điền mỗi người một đơn .

Tải form: Download (Hướng dẫn điền form)

2. Thư xác nhận việc làm (Employment letter)

Thư này do chủ sử dụng lao động cấp biểu lộ phía Mỹ có việc làm, có nguồn thu nhập để bảo trợ kinh tế tài chính cho cha mẹ. Thư xác nhận việc làm cần có ngày vào làm, chức vụ, mức lương, dạng việc làm ( toàn thời hạn hay bán thời hạn )

Tham khảo: Download

3. Cùi lương (Pay stubs)

Xin phiếu lương 3 hoặc 4 tháng gần nhất .

4. Thư xác nhận tài khoản ngân hàng (Bank letter)

Thư xác nhận thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước cần biểu lộ : Ngày mở thông tin tài khoản, số tiền năm gần nhất, số dư hiện tại, số dư trung bình năm ngoài .

Tham khảo: Download

5. Xác nhận số dư (Bank statements)

Xác nhận số dư ngân hàng ít nhất 6 tháng. Bạn nên để tiền trong tài khoản ngân hàng ít nhất 6 tháng rồi xin xác nhận số dư. Đừng để tiền hôm trước hôm sau đi xin xác nhận số dư. Số tiền trong xác nhận số dư cho thấy bạn có đủ tài chính để chi trả cho chuyến du lịch của ba mẹ. Không có quy định về số dư tối thiểu, thường nên để ít nhất 5.000 USD.

6. Thư gửi Lãnh sự quán (Letter to the consulate)

Thư gửi Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam thể hiện rõ cam kết chi trả toàn bộ chuyến đi của ba mẹ đến Mỹ. Thư cần thể hiện thông tin người mời và người được mời, thời gian lưu trú tại Mỹ.

Tham khảo: Download

7. Thư mời ba mẹ sang du lịch

Thư mời ba mẹ sang Mỹ thăm con biểu lộ được sự thiết yếu của gặp gỡ, tình cảm giữa người con và ba mẹ, lịch trình du lịch thăm quan dự kiến của ba mẹ. Thư cũng biểu lộ cam kết chi trả kinh tế tài chính của người con .

Tham khảo: Download

8. Giấy tờ thuế thu nhập

Bản sao sách vở thuế thu nhập 3 năm và W2s. Nếu không có giầy tờ này thì nộp bản khai thuế thu nhập do Sở Thuế Liên Bang ( IRS ) .
Vào website sau để lấy : https://www.irs.gov/individuals/get-transcript
Có 2 cách để xin, xin trực tuyến bằng cách điền thông tin 5 – 10 ngày sau vào lấy. Hoặc xin qua bưu điện gửi vào tận nhà 1 – 2 tuần .

9. Giấy tờ cá nhân của bản thân, giấy tờ chứng minh mỗi quan hệ

  • Giấy khai sinh
  • Passport hoặc thẻ xanh
  • Giấy chứng nhận quốc tịch

10. Giấy tờ của vợ hoặc chồng bạn

  • Passport hoặc thẻ xanh của vợ
  • Chứng nhận kết hôn

11. Giấy tờ anh chị em ở Mỹ

Nếu ba mẹ có nhiều con ở Mỹ thì hoàn toàn có thể kèm sách vở của anh chị em .

Hỏi đáp: Bảo lãnh cha mẹ du lịch Mỹ

Ba mẹ tôi có được miễn phỏng vấn xin visa thăm tôi ở Mỹ?

Ba mẹ bạn bắt buộc phải phỏng vấn để được cấp visa. Ba mẹ bạn chỉ được miễn phỏng vấn trong trường hợp hơn 80 tuổi .

Ba mẹ tôi có được phép đi làm trong thời gian thăm tôi?

Với visa du lịch Mỹ, ba mẹ bạn không được phép đi làm trong thời hạn ở Mỹ .

Ba mẹ tôi có phải khám sức khỏe trước khi xin visa du lịch Mỹ?

Visa du lịch Mỹ B-1 / B-2 không nhu yếu đương đơn khám sức khỏe thể chất trước khi phỏng vấn như visa định cư .

Bảo lãnh ba mẹ du lịch Mỹ có phải nộp hồ sơ ở Mỹ?

Bảo lãnh cha mẹ du lịch Mỹ có nghĩa là hỗ trợ vốn kinh tế tài chính cho ba mẹ đi du lịch, xin visa du lịch B1 / B2. Nộp hồ sơ lúc đi phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Nước Ta .

Ba mẹ tôi ở Việt Nam không có giấy tờ tài chính, việc tôi làm bảo trợ tài chính để chi trả chuyến đi cho ba mẹ như hướng dẫn ở trên có ảnh hưởng đến việc được cấp visa?

Viên chức lãnh sự quán Mỹ xét visa dựa trên nhiều yếu tố. Nếu kế hoạch chuyến đi rõ ràng, người bảo lãnh có dự tính rời khỏi nước Mỹ khi kết thúc chuyến đi và có nguồn kinh tế tài chính chi trả cho chuyến đi thì sẽ thuyết phục được viên chức lãnh sự cấp visa .

Visa của cha mẹ tôi được cấp có thời hạn bao lâu?

Visa du lịch Mỹ chỉ có thời hạn 1 năm. Tuy nhiên khi đến Mỹ ba mẹ bạn chỉ được lưu trú tối đa trong 6 tháng. Thông thường khi đến trường bay Mỹ, hải quan ( CBP ) sẽ quyết định hành động người được cấp visa được lưu trú trong bao lâu .

Tôi muốn cha mẹ tôi được ở nhiều hơn 6 tháng cần phải làm gì?

Người có visa du lịch Mỹ thông thường không được ở quá 6 tháng mỗi lần nhập cảnh vào Mỹ. Nếu muốn ở lâu hơn, ba mẹ bạn phải điền form I-539 online để gia hạn. Sau khi nộp đơn phải cung cấp bằng chứng chính đáng để giải thích cho việc ở lại lâu hơn. Tuy nhiên nên cân nhắc khi gia hạn, bởi việc này sẽ ảnh hưởng đến quyết định được cấp visa quay lại Mỹ sau này.

Một cách khác là bạn hoàn toàn có thể mở hồ sơ để bảo lãnh cha mẹ khi đang ở Mỹ, diện IR5 hồ sơ I-485 đổi khác trình trạng cư trú. Trường hợp này chỉ người có quốc tịch Mỹ mới đủ điều kiện kèm theo bảo lãnh ba mẹ ở lại định cư. Thời gian xử lý diện này khoảng chừng 10 tháng trong nước Mỹ .

Ba mẹ tôi đang ở Việt Nam, tôi muốn họ sang Mỹ sinh sống luôn thì làm sao?

Bạn cần làm hồ sơ bảo lãnh Mỹ định cư diện IR5. Lúc này hồ sơ sẽ được nộp tại Mỹ và phỏng vấn diễn ra tại Lãnh sự quán Mỹ ở Nước Ta. Quy trình hồ sơ bảo lãnh diện cha mẹ trung bình hơn 12 tháng, từ lúc nộp hồ sơ đến lúc có visa .

Dịch vụ làm hồ sơ bảo lãnh cha mẹ du lịch Mỹ ở đâu tốt?

Green Visa tự hào là một trong những đơn vị làm dịch vụ visa thăm thân Mỹ quan tâm đến khách hàng nhất trên thị trường, đặc biệt bảo lãnh cha mẹ du lịch Mỹ. Quý khách hàng liên hệ hotline của chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *