Bạn đang có ý định du học Canada? Bạn chưa biết chọn trường ở tỉnh bang nào để dễ định cư nhất? Lộ trình định cư hợp pháp theo con đường du học, cụ thể là như thế nào?

Nổi danh là quốc gia hào phóng với người nhập cư và lao động quốc tế, Canada có những chính sách ưu tiên nhập cư rất rộng mở và nhân văn. Học sinh, sinh viên có Anh/chị em đã đang du học tại Canada cũng có thể làm thủ tục xin Visa du học cực kỳ nhanh chóng. Thêm vào đó cha mẹ của du học sinh tại Canada cũng cực dễ dàng sang thăm con em mình với thời hạn Visa lên đến 10 năm, ra vào quốc gia này nhiều lần. Vậy 3 tỉnh bang nào dễ định cư nhất tại đất nước lá phong? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này bạn nhé!

Quebec, Manitoba, Nova Scotia 3 tỉnh bang dễ định cư nhất tại Canada

Nếu có ý định sinh sống và làm việc lâu dài tại Canada theo con đường du học thì ngay từ khâu chọn ngành, chọn trường, chọn tỉnh bang… các bạn cần phải đặc biệt quan tâm. Dưới đây là những tỉnh bang thường xuyên có những chính sách ưu đãi hấp dẫn cho người nhập cư. Các bạn có thể tham khảo và tìm hiểu kỹ lưỡng để đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình.

1. Chính sách định cư tại Quebec – Khả năng định cư lên tới 100% 
Hiện tại Quebec có chương trình định cư cấp tốc sau Đại học gọi là Programme de l’experience Quebecois (PEQ-Quebec experience program). Chương trình này dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm (CEGEP nghề gồm có DEC, DEP với 1.800 giờ học), Undergrad degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài. 

Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng (nhưng hồ sơ chỉ bắt đầu được duyệt khi bạn nộp bằng tốt nghiệp). Bạn phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để thỏa mãn yêu cầu của chương trình. Đặc biệt là chính sách yêu cầu bạn phải có trình độ tiếng Pháp intermediate trở lên (level 7 của Quebecois de niveaux en francais hoặc bằng B2 từ Common European Framework Reference). Nếu bạn tốt nghiệp từ một trong những trường thuộc hệ thống tiếng Pháp, bạn không cần thi thêm bằng cấp nào khác. 

Chương trình định cư PEQ có nhiều ưu điểm hơn so với những chủ trương định cư của chính phủ nước nhà liên bang CEC như : Không nhu yếu job offer, không nhu yếu kinh nghiệm tay nghề việc làm, không khắc nghiệt lựa chọn nghề nghiệp, không số lượng giới hạn số lượng người nhập cư và thời hạn định cư sớm hơn …

Có thể nói với chương trình định cư cấp tốc này, Quebec đảm bảo khả năng định cư của sinh viên quốc tế lên tới 100%, thời gian xét duyệt nhanh hơn và cơ hội tương lai rộng mở hơn nếu bạn muốn sinh sống và làm việc ở Canada.

2. Chính sách định cư tại tỉnh bang Nova Scotia
Nova Scotia là một tỉnh bang có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp và lịch sử lâu đời tại vùng biển phía Đông Nam Canada. Với số dân hơn 1 triệu người, Nova Scotia trở thành tỉnh đông dân nhất ở khu vực Đại Tây Dương, thủ phủ của bang này là thành phố Halifax. Do gần biển nên NS có khí hậu đại dương hơn là lục địa, đây là tỉnh ấm nhất Canada với bốn mùa xuân hạ thu đông rõ rệt.

Chính sách định cư Canada tại bang Nova Scotia khá đơn giản, không tính theo thang điểm. Các sinh viên quốc tế có nhu cầu định cư chỉ cần thỏa mãn các điều kiện định cư sau:

– Thuộc độ tuổi từ 21 đến 55
– Có việc làm ở Nova Scotia, việc làm toàn thời hạn 30 h / tuần. Công việc nên thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo mạng lưới hệ thống phân loại NOC. Với nhóm ngành loại C, chỉ cần làm tại công ty nhất định tối thiểu 6 tháng

– Có kinh nghiệm làm việc liên quan 1 năm hoặc 1.560 giờ tại bất cứ đâu, không nhất thiết tại Canada

– Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0
– Có trình độ học vấn tối thiểu là cao đẳng, không nhất thiết phải học ở Nova Scotia
– Chứng minh mong ước định cư Canada tại bang Nova Scotia trải qua việc học và thao tác tại bang
Đặc biệt, theo pháp luật từ tháng 1/2015, Bộ Di trú liên bang cho thi hành chương trình định cư Canada cấp tốc Express Entry với một số ít độc lạ :
– Công việc phải thuộc nhóm ngành nghề theo pháp luật hạng mục ngành nghề định cư Canada, trong đó, đa phần là nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính và kỹ sư
– Sử dụng thang điểm để xét duyệt với bang Nova Scotia có điểm tối thiểu là 67 .

Nếu cư trú tại bang Nova Scotia liên tục trên 12 tháng, và không rời khỏi địa bàn tỉnh quá 31 ngày, bạn sẽ đủ điều kiện xin cấp thẻ bảo hiểm y tế của bang Nova Scotia ( MSI). Thẻ y tế MSI áp dụng cho cư dân của bang, miễn phí thuốc thang và chi phí điều trị tại bệnh viện, nhưng không bao gồm thuốc gây mê hoặc gây nghiện trong điều trị. Khi được cấp thẻ MSI bạn còn có thể xin thêm bảo hiểm Nha khoa sau này.

3. Chính sách định cư tại tỉnh bang Manitoba
Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ Canada, Manitoba được xem là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư:

Chính sách định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm: Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.

Chính sách cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.

Hiện nay, rất nhiều các gia đình Việt Nam mong muốn có cơ hội định cư tại nước ngoài, họ không ngại chi ra những khoảng tiền lớn để làm hồ sơ kết hôn hoặc định cư tại quốc gia mình mong muốn. Một trong những quốc gia đang mở rộng chính sách du học và định cư chính là Canada. Canada từ lâu đã là một quốc gia thanh bình, an toàn và chất lượng sống của người dân cao. Bởi lẽ đó mà bên cạnh việc định cư tại các quốc gia như Mỹ và Úc thì Canada cũng được nhiều gia đình ưu ái lựa chọn. Để tìm hiểu thêm chương trình học tập và định cư tại Canada, liên hệ với VPC ngay ngày hôm nay bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *